【Sự Thật】Trader là gì? làm thế nào để trở thành Trader chuyên nghiệp?

【Sự Thật】Trader là gì? làm thế nào để trở thành Trader chuyên nghiệp?

Trader là một thuật ngữ thường được nhắc đến trong đầu tư tài chính: chứng khoán, tiền điện tử, ngoại hối… Vì vậy, bạn thực sự hiểu ý tưởng. Trader là gì?? Nhiều người nhầm lẫn giữa thuật ngữ Trader và nhà đầu tư. Những chia sẻ dưới đây của Blogtaichinh sẽ giúp bạn làm sáng tỏ thế nào là một trader và làm thế nào để trở thành một trader chuyên nghiệp.

Trader là gì?

lái buôn là một nhà giao dịch, mô tả một cá nhân giao dịch các sản phẩm tài chính trên thị trường. Các sản phẩm tài chính ở đây có thể là: chứng khoán, ngoại hối, tiền điện tử, vàng… Trader giao dịch trên thị trường với danh nghĩa của chính mình hoặc nhân danh tổ chức/cá nhân khác. Các nhà giao dịch thực hiện các giao dịch ngắn hạn, ăn vào phần chênh lệch theo cách này, từ đó kiếm được lợi nhuận.

Thuật ngữ Trader được sử dụng rất nhiều, đặc biệt là trong thời đại kỹ thuật số và nhiều người chọn đây là công việc phụ để kiếm thêm thu nhập.

Phân loại Trader

Thị trường tài chính rất đa dạng, với nhiều sản phẩm, hàng hóa và mục tiêu đầu tư khác nhau. Điều này đã tạo nên sự đa dạng về hình thức của Trader ngày nay. Trader được phân loại theo nhiều tiêu chí.

loại thương nhân

Phân loại Trader dựa trên chiến lược đầu tư:

 • Trader dài hạn: Đối tượng mua bán dài hạn, thu lợi nhuận và cổ tức trong thời gian dài. Nhóm các nhà giao dịch này thường là những nhà tư bản lớn có kinh nghiệm, không quan tâm đến những biến động ngắn hạn, mà quan tâm đến những thay đổi hàng tuần, hàng tháng hoặc hàng quý.
 • Nhà giao dịch ngắn hạn: Nhóm đối tượng có khối lượng giao dịch nhỏ và ăn chênh lệch giá trong thời gian ngắn. Nhóm trader này thường có phong cách scalping và giao dịch trên khung thời gian M15 – M30, H1.
 • Nhà giao dịch trong ngày (Nhà giao dịch trong ngày): Nhóm mục tiêu giải quyết các giao dịch trong ngày chứ không phải qua đêm.
 • Nhà giao dịch dao động: Nhóm mục tiêu giao dịch trong một vài ngày, nhưng không quá dài hoặc quá ngắn. Thông qua phân tích kỹ thuật, nhà đầu tư sẽ bù lỗ và quyết định giữ lệnh trong vài ngày.

Theo đối tượng quản lý, Trader được chia thành hai loại:

 • Trader cá nhân: Nhóm này tự bỏ tiền túi đầu tư vào bản thân. Họ tự quản lý lãi lỗ theo năng lực cá nhân.
 • Trader đại diện cho nhóm cá nhân/tổ chức: Những nhà giao dịch này không lấy tiền của chính họ mà sử dụng ngân sách của tổ chức để phát triển một chiến lược tổng thể để đầu tư dựa trên kinh nghiệm cá nhân. Thuê các chuyên gia tài chính có kiến ​​thức và kinh nghiệm để phân tích thị trường, xây dựng các chiến lược phù hợp và thực hiện các giao dịch có lợi nhuận.
Xem Thêm  Sàn CoinVid là gì? Hướng Dẫn Chơi Game Kiếm Tiền 500K Mỗi Ngày Trên Sàn CoinVid

Trách nhiệm và Công việc của một Trader

Theo khái niệm này, công việc của nhà giao dịch là thực hiện các giao dịch đối với loại tài sản mong muốn vào đúng thời điểm để tận dụng lợi thế của sự dao động giá đi kèm với những thăng trầm. Những gì Trader cần làm:

 • Sử dụng các công cụ và kỹ năng phân tích biểu đồ để xác định biến động giá tài sản. Nó cũng dự đoán các biến động giá trong tương lai ngắn hạn. Các nhà giao dịch cần cập nhật thường xuyên các tin tức tài chính để kịp thời nhận biết những biến động.
 • Các nhà kinh doanh thiết lập các chiến lược đầu tư dài hạn hoặc ngắn hạn, tùy thuộc vào khả năng phân tích thị trường và tài chính, để mang lại lợi nhuận tối ưu.
 • Tận dụng sự khác biệt về thời gian bằng cách đặt lệnh của bạn vào đúng thời điểm để thực hiện giao dịch mua hoặc bán.

Thị trường của Trader

Với sự phát triển của các sản phẩm tài chính, Trader cũng có nhiều lĩnh vực và thị trường để hoạt động:

 • thị trường chứng khoán: Cổ phiếu, trái phiếu, công cụ phái sinh… Các nhà kinh doanh chứng khoán phân tích các biểu tượng cơ bản và đặt lệnh mua và bán để kiếm lợi từ việc tăng giá chứng khoán.
 • Thị trường vàng: Kênh đầu tư an toàn và ổn định hơn chứng khoán. Trader có thể giao dịch vàng trên các sàn giao dịch quốc tế hoặc trong nước, giao dịch chỉ số vàng.
 • Thị trường Ngoại hối/Ngoại hối: Trên thị trường forex, các trader sẽ giao dịch các cặp tiền tệ, dự đoán biến động giá của chúng để mua bán và ăn chênh lệch. Thị trường ngoại hối Việt Nam vẫn chưa được pháp luật bảo vệ nên tiềm ẩn rất nhiều rủi ro cho người chơi khi tham gia.
 • Thị trường tiền điện tử: Các nhà giao dịch sẽ phân tích và đánh giá những đồng tiền nào có khả năng tăng giá trong tương lai. Sau đó, hãy tiếp tục và mua, tích trữ và bán để kiếm lời khi giá của mã thông báo đó tăng lên. Hiện nay, thị trường tiền ảo biến động mạnh, thăng trầm đan xen, có cơ hội thu lợi nhuận khủng nhưng cũng tiềm ẩn nhiều rủi ro.

lái buôn

Phân biệt giữa Trader , môi giới, người nắm giữ và nhà đầu tư

Khi tham gia thị trường tài chính, bạn sẽ bắt gặp nhiều thuật ngữ tương tự. Điều này gây nhầm lẫn cho nhiều người với tư cách là nhà giao dịch, nhà đầu tư, nhà môi giới hoặc người nắm giữ. Thông tin sau đây sẽ giúp bạn phân biệt các khái niệm của bốn thuật ngữ cơ bản này:

 • Các nhà giao dịch là những nhà giao dịch ngắn hạn và thường xuyên kiếm được lợi nhuận từ kinh doanh chênh lệch giá. Mức lợi nhuận của Trader sẽ cao hơn so với nhà đầu tư, được tính theo tháng.
 • Nhà đầu tư là nhà đầu tư dài hạn kiếm được lợi nhuận và thu nhập bằng cách nắm giữ tài sản: cổ phiếu, trái phiếu, bất động sản, vàng… Về lâu dài, nhà đầu tư sẽ được hưởng các đặc quyền như chia sẻ lợi ích và cổ tức tài sản.
 • Người môi giới là người môi giới chứng khoán làm trung gian giữa người mua và người bán. Nhiệm vụ của một nhà môi giới chứng khoán là gì? Các nhà môi giới sẽ đóng vai trò là cầu nối giữa các nhà đầu tư nhỏ và các nhà cung cấp lớn, giúp đơn giản hóa các thủ tục và quy định. Các nhà môi giới kiếm thu nhập từ phí môi giới và hoa hồng cho các giao dịch.
 • Người nắm giữ là Nhà giao dịch dài hạn, đánh giá các cổ phiếu tiềm năng bằng cách phân tích thị trường, để chọn tài sản tốt để nắm giữ lâu dài. Người nắm giữ chứng khoán có một số điểm tương đồng với Trader và nhà đầu tư, nhưng là một thuật ngữ kết hợp cho cả hai.
Xem Thêm  VÌ SAO NƯỚC BIỂN LẠI MẶN? SẼ RA SAO NẾU NƯỚC BIỂN KHÔNG CÒN MẶN?

Cơ hội và thách thức khi trở thành một Trader

Trở thành Trader đã trở thành một xu hướng, thu hút nhiều bạn trẻ lựa chọn. Trong bất kỳ lĩnh vực kinh doanh nào, tài chính đều có những đặc thù riêng.Cơ hội và thách thức khi là thành viên Trader là gì??

lái buôn

Cơ hội với tư cách là một nhà giao dịch:

 • Cơ hội việc làm đa dạng xoay quanh thị trường tài chính. Bạn có thể trở thành một nhà giao dịch tự do, cố vấn tài chính, huấn luyện viên đầu tư, v.v., tùy thuộc vào chuyên môn tài chính của mỗi cá nhân.
 • Làm việc tự do không bị giới hạn bởi thời gian và địa điểm. Trader có thể làm việc từ bất cứ đâu, phân tích thị trường, giao dịch và đầu tư từ thiết bị di động của họ.
 • Làm việc trong lĩnh vực tài chính, bạn học cách vận hành của tiền, vàng, v.v. Có ích cho việc kinh doanh hay làm ăn riêng sau này.
 • Tùy theo khả năng và số vốn bạn có, thu nhập từ lĩnh vực tài chính là đáng kể. Mặc dù, Trader là một công việc phụ đối với nhiều người, nhưng nó mang lại nhiều lợi nhuận hơn nhiều công việc văn phòng. Hình thức này giúp các nhà giao dịch đa dạng hóa nguồn thu nhập và nhanh chóng đạt được tự do tài chính.

Bên cạnh những cơ hội, có rất nhiều thách thức để trở thành một Trader :

 • Sự biến động của các kênh đầu tư tài chính rất khó kiểm soát và người giao dịch có thể thua lỗ. Ngoài ra, có sự mơ hồ và khó đoán của các nhà đầu tư và các phòng giao dịch ảo trên thị trường, ảnh hưởng đến các quyết định giao dịch.
 • Trader bị lừa đảo bởi các sàn, đơn vị trái phép Hiện chưa có chế tài cụ thể để xử lý do một số kênh đầu tư tài chính chưa được pháp luật bảo vệ.
 • Đầu tư tài chính, vàng hay tiền ảo đòi hỏi nhiều kiến ​​thức chuyên môn và kỹ năng phân tích phức tạp, đòi hỏi nhà giao dịch phải dành thời gian nghiên cứu và học hỏi.

Các kỹ năng cần thiết của Trader

Bạn không cần phải được đào tạo về tài chính để trở thành một nhà giao dịch. Bạn chỉ cần các yếu tố sau:

 • Kiến thức: Kiến thức về thị trường chứng khoán, tiền ảo hay vàng… là yếu tố cần thiết để bạn tham gia giao dịch hiệu quả.
 • Khả năng học hỏi mỗi ngày: Không ngừng học hỏi, nâng cao kỹ năng và hiểu biết về thị trường tài chính giúp các nhà giao dịch có thêm kinh nghiệm và lựa chọn chiến lược giao dịch hiệu quả nhất. Các nhà giao dịch cần phải tự nghiên cứu rất nhiều từ nhiều nguồn để tổng hợp và phân tích thông tin.
 • Mục tiêu rõ ràng: Mỗi nhà giao dịch cần phải có mục tiêu rõ ràng về tiền, lãi và lỗ khi tham gia giao dịch và đầu tư trên thị trường. Mục tiêu sẽ giúp bạn định vị, lập chiến lược, học hỏi và phát triển hiệu quả nhất.
 • Tâm lý giao dịch đúng đắn: Thị trường tài chính không ổn định và có thể khó điều hướng ngay cả đối với các nhà giao dịch chuyên nghiệp. Bạn cần có đầu óc tỉnh táo và nhìn nhận thị trường rõ ràng để tránh bị ảo tưởng, rơi vào bẫy tâm lý và ảnh hưởng đến quyết định giao dịch.
Xem Thêm  【Cảnh Báo】Chỉ số Dow Jones là gì? Làm thế nào để tín được chỉ số Dow Jones

yeu-to-can-co-de-tro-thanh-trader

Kỹ năng cần thiết để trở thành một nhà giao dịch chuyên nghiệp

Trở thành một nhà giao dịch chuyên nghiệp giúp bạn hiểu rõ hơn về thị trường tài chính, mang đến cho bạn cơ hội kiếm được nhiều thu nhập thụ động. Tuy nhiên, không phải ai tham gia thị trường cũng thành công trong việc dự đoán chính xác các biến động để giao dịch an toàn và có lãi. Các kỹ năng cần thiết để trở thành một nhà giao dịch chuyên nghiệp với tỷ lệ đầu tư thành công cao:

 • Kỹ năng nghiên cứu và phân tích thị trường: Một trader chuyên nghiệp cần nghiên cứu kỹ sản phẩm, thị trường, quy luật hoạt động/biến động giá cả… để đưa ra chiến lược phù hợp.
 • Kỹ năng điều khiển tâm trí: Giữ một cái đầu lạnh và tỉnh táo trước những biến động của thị trường và nhạy bén dựa trên phân tích kỹ thuật/cơ bản là những cách giúp nhà giao dịch đưa ra quyết định giao dịch tốt nhất.
 • Kỹ thuật thống kê, tổng hợp và lưu trữ: Mọi nhà giao dịch cần có khả năng lưu trữ và tổng hợp một cách thông minh để đưa ra những đánh giá chính xác và hiệu quả từ lịch sử giao dịch.
 • Kỹ năng tài chính: Các Trader tham gia thị trường sẽ không chỉ đầu tư vào một sản phẩm mà sẽ có nhiều lựa chọn khác nhau. Bạn cần phân chia và quản lý chi tiết tài chính của mình theo các tỷ lệ chính xác để tăng cơ hội kiếm lời và giảm thiểu rủi ro.
 • Kỹ năng quan sát và chờ đợi: Trader cần kiên nhẫn và quan sát thị trường để thấy được những tín hiệu chính xác và hiệu quả nhất. Đôi khi mua và bán quá nhanh không mang lại nhiều lợi nhuận bằng việc chờ đợi và tận dụng các cơ hội lý tưởng.

ky-nang-can-co-tro-thanh-thương-ước-gắn kết

Tổng kết

Trader thực hiện giao dịch dựa trên kiến ​​thức, sự hiểu biết và phân tích thị trường để kiếm lợi nhuận.Hi vọng những chia sẻ trên có thể giúp bạn hiểu thêm Trader là gì? Có cái nhìn tốt nhất về nhà điều hành và chọn hướng phù hợp với bạn nhất.

Rate this post

Viết một bình luận