【Giải Đáp】Tiền nhàn rỗi có nên gửi tiết kiệm hay đầu tư mạo hiểm?

【Giải Đáp】Tiền nhàn rỗi có nên gửi tiết kiệm hay đầu tư mạo hiểm?

Tiết kiệm hay đầu tư rủi ro khi có tiền dư dả là băn khoăn của nhiều người trên hành trình xây dựng sức khỏe tài chính bền vững cho tương lai. Mỗi hình thức đều có ưu và nhược điểm riêng. Hãy cùng đọc bài viết dưới đây để đưa ra lựa chọn sáng suốt nhất.

ne-gui-tiet-kiem-hay-dau-tu

Tiền gửi tiết kiệm là gì? Ưu và nhược điểm của tiết kiệm?

Gửi tiết kiệm là hình thức tích lũy tài chính phổ biến được nhiều người lựa chọn bởi tính an toàn và ổn định mà nó mang lại. Trong đó, khách hàng chọn gửi tiền vào một địa chỉ mà họ tin tưởng, thường là ngân hàng, trong một khoảng thời gian cụ thể.

Bản chất của hình thức này là tích lũy tiền và kiếm lợi nhuận. Đây cũng là một kênh đầu tư sinh lời nhưng an toàn và ổn định hơn. Lãi suất sẽ phụ thuộc vào kỳ hạn gửi và khác nhau ở mỗi ngân hàng.

Có hai loại tiết kiệm: tiết kiệm thông thường và tiết kiệm séc:

    • Tiền gửi tiết kiệm thường: Kỳ hạn gửi linh hoạt từ 3 tháng, 6 tháng, 12 tháng, 36 tháng,… Mỗi kỳ hạn gửi sẽ tương ứng với một mức lãi suất khác nhau. Bạn chỉ có thể rút tiền từ tài khoản của mình khi đáo hạn.
    • Tiền gửi tiết kiệm không giới hạn: Không có giới hạn thời gian để gửi biểu mẫu này. Khách hàng có thể rút tiền bất cứ lúc nào mà vẫn được hưởng lãi suất tiền gửi. Tuy nhiên, tỷ lệ này thường nhỏ hơn 1%.
Xem Thêm  Khoản vay tạm thời là gì? Khoản vay tạm thời có hiệu lực trong bao lâu?

lợi ích tiết kiệm tiền

Tiền gửi ngân hàng hiện là hình thức kiếm tiền an toàn nhất đối với nhiều người. Chính vì điều này, khách hàng sẽ được ngân hàng bảo vệ, giúp giảm thiểu rủi ro và đảm bảo, thực hiện đầy đủ quyền lợi.

Thêm vào đó, việc gửi tiền tiết kiệm ngày nay khá nhanh chóng và dễ dàng, bạn không mất nhiều thời gian để hoàn tất giao dịch một cách suôn sẻ, nhưng nhờ các dịch vụ ngân hàng trực tuyến, các ngân hàng có thể làm điều đó cho bạn. Chỉ cần một vài bước cơ bản.

thanh kiếm sắt quý

Cuối cùng, sự linh hoạt về thời gian và số tiền gửi giúp khách hàng có nhiều sự lựa chọn phù hợp với khả năng tài chính và cuộc sống thực tế. Đặc biệt, bạn sẽ nhận được tiền lãi đều đặn, ổn định hàng tháng theo lãi suất khi mở tài khoản.

Nhược điểm của tiết kiệm

Rủi ro khi gửi tiết kiệm nhìn chung là thấp nên lãi suất tiết kiệm sẽ không cao so với các hình thức đầu tư khác. Lãi suất trung bình dao động trong khoảng 4% – 6,8%, tùy thuộc vào ngân hàng và kỳ hạn gửi.

Ngoài ra, khách hàng chỉ được rút vốn (gốc và lãi) khi đến hạn.

Xem Thêm  【Cập Nhật】TOP 6 Ứng dụng hỗ trợ vay tiền trả góp theo tháng chỉ cần CMND uy tín

Đầu tư là gì? Những ưu và nhược điểm của việc đầu tư là gì?

Hiện nay trên thị trường có nhiều phương thức đầu tư khác nhau như đầu tư vàng, cổ phiếu, chứng khoán, bất động sản… Khách hàng sẽ lựa chọn kênh đầu tư phù hợp theo nhu cầu và nguồn tài chính của mình.

lợi thế đầu tư

Nhiều người có sở thích tham gia vào việc đầu tư hơn là tiết kiệm, một phần vì lợi nhuận khổng lồ đi kèm với hình thức này. Trong đó, kênh chứng khoán là hình thức được nhiều người lựa chọn hơn so với bất động sản do rủi ro thấp hơn.

bất lợi đầu tư

Tuy nhiên, lợi nhuận cao cũng sẽ đi kèm với tỷ lệ rủi ro cao. Khác với gửi tiết kiệm, đầu tư bị ảnh hưởng rất nhiều bởi những thay đổi của thị trường, người tham gia cần có kiến ​​thức chuyên sâu và kinh nghiệm thực tế để đảm bảo nguồn vốn, khả năng đầu tư và thu được lợi nhuận lý tưởng.

Bạn nên tiết kiệm hay đầu tư mạo hiểm để có thêm lợi nhuận?

Nói chung, có những ưu và nhược điểm đối với việc đầu tư hoặc tiết kiệm. Vì vậy, để trả lời câu hỏi “nên tiết kiệm hay đầu tư mạo hiểm?”, bạn cần căn cứ vào khả năng tài chính, điều kiện thị trường và kiến ​​thức thực tế của mình.

Nếu bạn có nhiều thời gian nghiên cứu, tìm hiểu thị trường và tự tin vào nguồn tài chính của mình thì có thể đầu tư. Ngược lại, nếu bạn là người bận rộn, kỹ năng phân tích và dự báo thị trường kém thì nên tích trữ tiền gửi.

Xem Thêm  Hướng dẫn chi tiết thủ tục vay ngân hàng Vietcombank mới nhất 2023

Có nên tham gia Tích lũy 3 tháng của Finhay?

Tích lũy 3 tháng là một sản phẩm hoàn toàn mới của Finhay. Dù chỉ mới ra mắt vào cuối tháng 1 nhưng sản phẩm đã nhận được sự tin tưởng của hàng nghìn người dùng. Ưu điểm lớn nhất là lãi suất cao tới 6%/năm – kỳ hạn 3 tháng, cao gấp đôi so với tiền gửi ngân hàng cùng kỳ hạn.

Trên thực tế, với tỷ lệ này, bạn phải có số tiền đủ dùng trong 12 đến 36 tháng trong tài khoản tiết kiệm ngân hàng của mình. Do đó, nếu bạn muốn quay vòng vốn nhanh và hưởng lãi suất cao thì lựa chọn tích lũy 3 tháng của Finhay là lựa chọn tốt nhất.

Ngoài ra, người dùng được rút tiền miễn phí và đăng ký tự động gia hạn khi hết hạn, thêm khả năng tính lãi kép. Đối tượng sử dụng là những người đã gửi tiền vào Finhay. Số tiền gửi tối thiểu là 1 triệu đồng và số tiền gửi tối đa là 500 triệu đồng.

Sản phẩm được tài trợ trực tiếp bởi Finhay và Công ty quản lý quỹ Thiên Việt (đơn vị quản lý và giám sát đầu tư của Finhay) nên người dùng yên tâm sử dụng. Nhớ cập nhật app để trải nghiệm sản phẩm mới nhé!

Tổng hợp

Trên đây là những thông tin cơ bản giúp bạn trả lời câu hỏi “Có nên gửi tiền vào ngân hàng hay không?” và những cân nhắc quan trọng khi giữ tài khoản ngân hàng. Hi vọng bạn đã có câu trả lời phù hợp cho mình. chúc may mắn!

Rate this post

Viết một bình luận