【Cảnh Báo】Những mô hình nến đảo chiều mạnh nhất bạn nên biết để bắt đầu giao dịch

【Cảnh Báo】Những mô hình nến đảo chiều mạnh nhất bạn nên biết để bắt đầu giao dịch

Chìa khóa thành công trong kinh doanh chứng khoán là nắm bắt cơ hội vàng và tham gia và thoát khỏi thị trường một cách hiệu quả nhất. Tuy nhiên, thực tế cho thấy thị trường thường hoạt động trái với tính toán của người dùng. Nếu muốn giao dịch thành công, bạn không được bỏ qua một “vũ khí” cực kỳ hiệu quả trong việc dự đoán biến động giá, đó là sử dụng các mô hình nến đảo chiều mạnh để đánh giá thị trường.

Mô hình nến đảo chiều là gì?

Các mô hình nến đảo chiều (biểu đồ nến Nhật Bản đảo ngược) là một trong những công cụ phân tích kỹ thuật phổ biến và hiệu quả nhất. Các mô hình nến này được sử dụng để biểu thị xu hướng tăng hoặc giảm giá tại thời điểm đó. Dựa trên các định nghĩa trên, chúng ta có thể chia mô hình nến đảo chiều của Nhật Bản thành mô hình nến đảo chiều tăng giá và mô hình nến đảo chiều giảm giá.

  • Mô hình nến đảo chiều tăng giá sẽ đi theo một xu hướng giảm, báo hiệu sự kết thúc của một xu hướng giảm và bắt đầu một xu hướng tăng.
  • Ngược lại, mô hình nến đảo chiều giảm xảy ra sau một xu hướng tăng, cho thấy xu hướng giảm.

Mô hình nến đảo chiều tăng giá mạnh

Sự xuất hiện của mô hình nến đảo chiều tăng cho thấy giá trị trường sẽ ngừng giảm và bắt đầu đảo chiều. Đây là thời điểm tuyệt vời để các nhà đầu tư giao dịch. Đây là những gì bạn cần biết về mô hình nến đảo chiều tăng giá.

Dragonfly Doji (Nến Doji bay)

Dragonfly Doji hay Dragonfly Doji là mô hình nến phổ biến nhất trong số các mô hình đảo chiều tăng giá. Mẫu nến này trông giống như một con chuồn chuồn đang dang rộng đôi cánh và hình dạng của nó khá đặc biệt. Dragonfly Doji hình thành ở cuối xu hướng giảm với thân nến ngắn hoặc không có thân nến, bóng dưới dài và bóng trên ngắn hoặc không có.

Đồng Tử Tuyền của người Mãn

Mô hình Dragonfly Doji dự đoán rằng người bán sẽ nắm giữ và đẩy giá xuống mức cực thấp vào đầu phiên giao dịch. Khi giá chạm mức thấp, sẽ có áp lực mua rất lớn và lực mua sẽ mạnh hơn, đẩy giá cao trở lại và đóng các vị thế ngay khi giá chạm mức.

Tại thời điểm này, giá đóng cửa cũng là mức cao nhất trong ngày nên thân nến mới được đẩy lên cao hơn là ở giữa. Khi doji chuồn chuồn xuất hiện, nó cho thấy rằng người mua đã kiểm soát hoàn toàn thời gian sau đó và thị trường có một xu hướng đảo chiều rất mạnh.

Xem Thêm  【Hướng Dẫn】Cách giao dịch Future trên Binance chi tiết từ A-Z dành cho người mới

Bullish engulfing (tăng chìm)

Mô hình nến nhấn chìm tăng giá bao gồm hai nến, nến đầu tiên là giảm giá và nến thứ hai là tăng giá, đặc biệt là bao phủ toàn bộ nến đầu tiên.

Lâu đài Renqin của người Maonian

Với mô hình nến này, một cây nến xanh nhấn chìm cây nến trước sau khi giảm mạnh, xu hướng đảo chiều là rất dễ hiểu và tín hiệu đảo chiều càng rõ ràng nếu cây nến đầu tiên là một cây nến.

Cây nến đầu tiên cho thấy người bán đang kiểm soát khi giá đóng cửa thấp hơn giá mở cửa. Tuy nhiên, áp lực mua mạnh bắt đầu đẩy giá đóng cửa trên cây nến đầu tiên và sự xuất hiện của mô hình nhấn chìm tăng giá cho thấy người mua đã giành lại ưu thế.

Mô hình xuyên thấu (Nến đường nhọn)

Một mô hình piercing cũng bao gồm hai cây nến, trong đó cây nến đầu tiên là giảm giá và cây nến thứ hai là tăng giá. Một nến tăng giá phải dài ít nhất bằng một nửa chiều dài của nến trước nó. Ngoài ra, giá mở cửa của nến tăng giá phải cách giá đóng cửa của nến giảm giá một khoảng nhất định.

hình ảnh

Một nến xanh tăng mạnh theo sau là một nến giảm mạnh cho thấy bên mua đang cố gắng áp đảo bên bán và nếu mô hình piercing tiếp tục dưới dạng nến xanh thì khả năng đảo chiều sẽ trở nên rõ ràng hơn.

búa nến

Nói đến các mẫu nến đảo chiều mạnh thì không thể bỏ qua nến búa. Mô hình nến Hammer có hình dạng tương tự nến doji khi nó có thân nến nhỏ và bóng dưới dài, bóng trên ngắn hoặc hầu như không có.

Búa Mao Năng

Cây nến này xuất hiện sau một xu hướng giảm cho thấy người mua đang dần nắm quyền kiểm soát, chống cự và rút lui khi người bán cố gắng đẩy giá xuống.

Nến búa hiệu quả nhất khi xu hướng giảm là 3 cây đỏ liên tiếp theo sau là nến tăng.

harami tăng giá

Mô hình bao gồm hai cây nến, cây nến đầu tiên có màu đỏ và tương đối lớn, cây nến thứ hai có màu xanh lục và được bao phủ hoàn toàn bởi cây nến trước đó.

mau-nen-me-bong-con-tang

Khi thị trường giảm mạnh xuất hiện nến tăng chứng tỏ giá chưa muốn giảm sâu và người mua dần lấy lại thế thượng phong. Tuy nhiên, đáng để xem thêm một cây nến nữa sau khi harami tăng giá kết thúc để xem liệu giá có thực sự đảo chiều hay không.

nến sao mai

Mô hình nến sao mai là một mô hình gồm ba nến, nến thứ nhất là nến giảm mạnh, nến thứ hai có thân nhỏ và có hình dạng như nến doji, nến búa hoặc nến quay, và nến thứ ba là nến tăng.

Mao Niệm Sao Mai

Cây nến đầu tiên cho thấy người bán đang kiểm soát và đẩy giá xuống mức cực thấp. Khi giá ngày càng thấp hơn, người mua bắt đầu ngần ngại tạo ra cây nến thứ hai. Người mua giành lại quyền kiểm soát và đẩy giá lên cao hơn là lý do cây thứ ba, sự đảo chiều xảy ra và nhà đầu tư có thể bắt đầu giao dịch.

Nữu Nữu Bé Bị Bỏ Rơi

Mô hình nến này được tạo với 3 cây nến, cây nến thứ nhất và cây nến thứ 3 là cây nến có kích thước lớn, 2 cây nến ở giữa có kích thước nhỏ hơn và cách xa 2 cây nến còn lại nên có tên là “baby cast”.

Xem Thêm  Tìm Hiểu Pacifickwallet: Review Sàn Giao Dịch Tiền Điện Tử Pacifick Wallet với Lợi Nhuận Staking Tới 400%

mau-nen-dua-tre-bi-bo-roi

Cây nến đầu tiên đại diện cho một xu hướng giảm mạnh trên thị trường và cây nến thứ hai được tạo ra khi phạm vi thu hẹp để đóng cửa gần với giá mở cửa. Việc tiếp tục giảm đã tạo ra một khoảng cách lớn dẫn đến một cây nến ba kích hoạt một xu hướng tăng lớn.

Nhíp Đáy (Mẫu Nhíp Đáy)

Tweezer Bottom là một mô hình bao gồm hai nến, nến đầu tiên là nến giảm giá dài và nến thứ hai là nến tăng giá có giá mở cửa bằng với giá đóng cửa của ngày hôm trước.

Thịnh vượng mỗi ngày

Cây nến đầu tiên cho biết giá đang giảm và cây nến thứ hai cho biết thị trường đang phục hồi. Nhờ đó, nhà đầu tư biết được sự khác biệt và quyết định thời điểm vào lệnh.

Mô hình nến đảo chiều giảm giá mạnh

Mô hình nến giảm giá dưới đây sẽ cho bạn biết thời điểm nên thoát ra để tránh rủi ro khi giá bắt đầu giảm.

Bia mộ Doji

Gravestone Doji cũng là một mô hình nến Nhật Bản được nhiều nhà đầu tư quan tâm. Sự xuất hiện của mô hình nến này cho thấy xu hướng tăng đã kết thúc.

Nhận dạng: Doji bia mộ là một mô hình nến trơn không có thân nến, không có bóng dưới và bóng trên dài.

Cây Thập Tự Maonia

Sự xuất hiện của mô hình này cho thấy người mua vẫn chiếm ưu thế và giá tiếp tục tăng. Khi xu hướng giảm đạt đỉnh, có quá nhiều người bán khiến thị trường bắt đầu giảm.

Quan sát thấy bóng trên của doji bia mộ dài hơn, cho thấy áp lực bán mạnh hơn và khả năng đảo chiều xu hướng cao hơn.

Bearish engulfing (giảm ngập)

Bearish engulfing là một mô hình nến đảo chiều mạnh hình thành ở cuối xu hướng tăng và là một mô hình nến kép. Cây nến đầu tiên có màu xanh lục, cây nến thứ hai có màu giảm và cây nến thứ hai bao phủ toàn bộ cây nến đầu tiên.

nhấn chìm giảm giá

Mô hình nhấn chìm giảm giá cho thấy thị trường đang chậm lại và bắt đầu giảm, và nến thứ hai càng lớn thì khả năng đảo chiều càng mạnh.

xem thêm:

Sao băng

Mô hình này tương tự như mô hình nến doji, ngoại trừ thân nến nhỏ hơn, đường bóng trên dài gấp 2-3 lần thân nến và đường bóng dưới gần như không có.

chị dâu năm con mèo

Mô hình đường K đảo ngược này đòi hỏi sự kiên nhẫn của các nhà đầu tư, và phải được quan sát từ từ cho đến khi Shooting Star thực sự hoàn thành, đây là một đường K giảm giá, lúc này có thể đặt lệnh để nâng cao hiệu quả. .

sao hôm

Evening Star cũng là một mô hình nến đảo chiều ba cây. Nến đầu màu xanh lá cây có thân dài, nến thứ hai nhỏ hơn và có hình ngôi sao, nến ba màu đỏ có thân lớn hơn và luôn đóng trong phạm vi của nến đầu tiên.

Mao Nen Tiểu Khang

Evening Star cho thấy: Nếu có một khoảng cách giữa nến đầu tiên và nến thứ hai, thì tỷ lệ đảo chiều là rất mạnh.

Tweezer Top (nến tweezer top)

Tweezer Top là mô hình hai nến, nến đầu tiên là nến tăng có bóng dài, thân nến nhỏ và bóng dưới ngắn, nến thứ hai là nến giảm có bóng nến dài và thân nến nhỏ, và giá đóng cửa giá bằng với giá mở nến. đầu.

Mao Nian Đinh Ri

Cây nến đầu tiên cho thấy người mua đang chiếm ưu thế, ngày hôm sau người mua tiếp tục đẩy giá lên nhưng không thành công mà bị người bán lật đổ, lúc này nhà đầu tư nên cân nhắc bán ra.

Xem Thêm  【Bật Mí】Kinh nghiệm đầu tư Crypto dành cho người mới bắt đầu

Nguyên tắc giao dịch thành công khi sử dụng các mô hình nến đảo chiều mạnh

Các mẫu nến đảo chiều mạnh sẽ báo trước xu hướng thị trường giúp nhà đầu tư đưa ra những nhận định chính xác và kịp thời. Tuy nhiên, để giao dịch thành công, hãy ghi nhớ các nguyên tắc sau:

Chỉ vào lệnh khi mô hình nến đảo chiều hoàn thành

Trước khi quyết định vào lệnh, bạn cần đợi cây nến báo hiệu cuối cùng của mô hình nến đảo chiều đóng lại để xác định mô hình nến chính xác. Nếu vào lệnh quá sớm rất dễ phán đoán sai và chịu nhiều rủi ro. Do đó, hãy kiên nhẫn để tăng cơ hội giao dịch thành công.

chặn đứng tổn thất

Không bao giờ có tình huống an toàn 100%, vì vậy bạn đừng bao giờ quên đặt lệnh cắt lỗ đề phòng trường hợp xấu xảy ra. Trong mô hình nến đảo chiều, điểm dừng lỗ nên được đặt ở trên cùng hoặc dưới cùng của mô hình, cách râu của nến khoảng 2-3 pips để tránh pullback.

hưởng lợi từ

Trong mô hình nến đảo chiều, mức giá thấp nhất bạn có thể sử dụng để chốt lãi phải bằng kích thước của mô hình nến. Bạn có thể áp dụng quy tắc R : R như 1:1 hay 1:2 để chốt lời, lưu ý kết quả sẽ là mức lợi nhuận tối thiểu thu được, tuy nhiên mô hình đảo chiều thường tốt hơn mong đợi nên bạn có thể áp dụng thêm khi chốt lời Trailing stop lỗ lấy lãi.

Một số lưu ý giúp bạn giao dịch bằng mô hình nến đảo chiều mạnh hiệu quả hơn

Một số cân nhắc bổ sung cho các nhà giao dịch sử dụng mô hình nến đảo chiều mạnh:

  • Nhà giao dịch cần đợi nến đóng cửa để xác nhận mô hình nến đảo chiều chính xác
  • Các khung thời gian dễ xác định thời gian đóng nến như M1, M5, M15, M30, H1, W1 và MN.
  • Khung thời gian giao dịch H4, D1 thường khó xác định thời điểm đóng nến.
  • Giao dịch từ tháng 4 đến tháng 9, nến D1 sẽ đóng cửa lúc 4h sáng và nến H4 sẽ đóng cửa lúc 00:00, 4h, 8h, 12h, 16h và 20h. Giờ đóng cửa là giờ Việt Nam.
  • Để giao dịch từ tháng 10 đến tháng 3, nến D1 sẽ đóng cửa lúc 5h sáng và nến H4 sẽ đóng cửa lúc 1h, 5h, 9h, 13h, 17h và 21h. Giờ đóng cửa là giờ Việt Nam.
  • Nhà đầu tư phải luôn đặt cắt lỗ và chốt lãi để giảm thiểu rủi ro và tối ưu hóa lợi nhuận
  • Để đạt hiệu quả, các mô hình nến đảo chiều cần được sử dụng kết hợp với các công cụ phân tích kỹ thuật khác như đường xu hướng, MA, RSI, hỗ trợ và kháng cự.

Tổng kết

Các mô hình nến đảo chiều mạnh là một trong những công cụ được các nhà đầu tư sử dụng phổ biến nhất để đánh giá thị trường và dự đoán xu hướng giá. Rất hiệu quả. Thông qua mô hình nến đảo chiều mạnh mà Blogtaichinh giới thiệu trên đây, hy vọng bạn đọc đã có được những thông tin hữu ích và áp dụng thành công vào quá trình giao dịch của mình.

 

Rate this post

Viết một bình luận