Ngân hàng Vietinbank là ngân hàng gì? Ngân hàng Vietinbank có an toàn không?

Ngân hàng Vietinbank là ngân hàng gì? Ngân hàng Vietinbank có an toàn không?

Ngân hàng Vietinbank, viết tắt là Ngân hàng Thương mại Cổ phần Công thương Việt Nam, là một trong những ngân hàng Thương mại Cổ phần hàng đầu Việt Nam. Nó đã chính thức đi vào hoạt động từ ngày 26/3/1988 và sau hơn 30 năm hình thành và phát triển, Vietinbank luôn duy trì vị thế ngân hàng uy tín hàng đầu Việt Nam nói riêng và khu vực Châu Á – Thái Bình Dương nói chung.

Vietinbank là một trong những ngân hàng mà nhiều khách hàng tin tưởng lựa chọn sử dụng các sản phẩm, dịch vụ mà ngân hàng cung cấp. Tuy nhiên, không phải ai cũng có thông tin cơ bản về ngân hàng Vietinbank. Vậy, Vietinbank là ngân hàng gì ? Chất lượng sản phẩm và dịch vụ của ngân hàng Vietinbank như thế nào? Hãy cùng Blogtaichinh.vn tìm hiểu kỹ hơn về ngân hàng Vietinbank qua bài viết dưới đây, các bài báo được tài trợ bởi đảo Blogtaichinh.vn.

Ngân hàng Vietinbank là ngân hàng gì?

Ngân hàng Vietinbank có tên đầy đủ là Ngân hàng thương mại cổ phần Công Thương Việt Nam, được thành lập vào ngày 26/03/1988 sau khi tách ra từ Ngân hàng Nhà nước Việt Nam. Trải qua hơn 30 năm hoạt động và phát triển, VietinBank nhanh chóng trở thành ngân hàng uy tín hàng đầu được nhiều khách hàng tin tưởng lựa chọn.

Ngân hàng Thương mại Cổ phần Công Thương Việt Nam
Mã niêm yết HOSE: CTG
Ngành nghề Dịch vụ tài chính
Thành lập 26 tháng 3 năm 1988; 34 năm trước (1988-03-26)
Trụ sở chính số 108 phố Trần Hưng Đạo, phường Cửa Nam, quận Hoàn Kiếm, thành phố Hà Nội
Khu vực hoạt động Việt Nam
Thành viên chủ chốt Trần Minh Bình (Chủ tịch HĐQT)
Sản phẩm Tài chính Kinh doanh chứng khoán
Doanh thu 95.239 tỷ VND (2020)
Lợi nhuận kinh doanh 17.084 tỷ VND (2020)
Lãi thực 13.757 tỷ VND (2020)
Chủ sở hữu Ngân hàng Nhà nước Việt Nam
Số nhân viên Tất cả
Khẩu hiệu Nâng giá trị cuộc sống
Website https://vietinbank.vn

Vietinbank được biết đến là một trong 4 ngân hàng Thương mại cổ phần lớn nhất Việt Nam bên cạnh ngân hàng Agribank, ngân hàng Vietcombankngân hàng BIDV. Tính đến thời điểm 31/12/2021, tổng số vốn điều lệ của Vietinbank là 48.058 tỷ đồng, nằm trong Top 2 ngân hàng có vốn điều lệ lớn nhất ngành. Bên cạnh đó, tổng tài sản của ngân hàng Vietinbank cũng tăng 14% so với năm 2020.

Vietinbank là ngân hàng công hay tư?

Ngân hàng Vietinbank thuộc nhóm ngân hàng vừa tư nhân vừa nhà nước

Ngân hàng Vietinbank thuộc nhóm ngân hàng vừa tư nhân vừa nhà nước

Ngân hàng Vietinbank thuộc nhóm ngân hàng vừa tư nhân vừa nhà nước. Với 50% cổ phần đến từ nhà nước, mọi hoạt động của ngân hàng đều chịu sự quản lý và kiểm soát chặt chẽ từ Ngân hàng nhà nước Việt Nam. Vì vậy, Vietinbank được xếp vào nhóm các ngân hàng nhà nước.

Bên cạnh đó, 50% cổ phần còn lại đến từ một hay nhiều tổ chức hoặc cá nhân khác nhau. Vì vậy, Vietinbank vẫn có thể được xem là ngân hàng tư nhân.

Theo số liệu thống kê năm 2020, cơ cấu cổ đông của Vietinbank bao gồm:

 • Ngân hàng Nhà nước Việt Nam chiếm đến 64,46%.
 • MUFG Bank, Ltd chiếm 19,73%.
 • Cổ phiếu khác chiếm 9,67%
 • IFC Capitalization (Equity) Fund, L.P chiếm 3,35%.
 • International Finance Corporation chiếm 1,64%.
 • Công đoàn Ngân hàng TMCP Công Thương Việt Nam chiếm tỉ lệ 1,15%.

Cơ cấu tổ chức ngân hàng Vietinbank

Cơ cấu tổ chức ngân hàng Vietinbank

Hệ thống ngân hàng Vietinbank

Vietinbank là một trong những ngân hàng thương mại hàng đầu ở nước ta hiện nay, cung cấp đa dạng loại hình sản phẩm, dịch vụ tài chính ngân hàng hiện đại phục vụ nhu cầu của từng đối tượng khách hàng. Trải qua quá trình hình thành và phát triển, Vietinbank đã xây dựng cho mình một mạng lưới ngân hàng vững mạnh với quy mô rộng khắp cả nước và vươn tầm thế giới. Vietinbank cũng là ngân hàng thương mại đầu tiên của Việt Nam thành lập chi nhánh hoạt động tại Châu  Âu.

Xem Thêm  Sàn CoinVid là gì? Hướng Dẫn Chơi Game Kiếm Tiền 500K Mỗi Ngày Trên Sàn CoinVid

Cụ thể, theo số liệu thống kê đến năm 2020, Vietinbank sở hữu mạng lưới hoạt động rộng lớn với:

 • 155 chi nhánh trải dài khắp 63 tỉnh thành Việt Nam, 2 văn phòng đại diện lớn ở Thành phố Hồ Chí Minh và Thành phố Đà Nẵng.
 • 958 phòng giao dịch ngân hàng
 • 5 Trung tâm quản lý tiền mặt, 1 Trung tâm tài trợ thương mại, 3 đơn vị sự nghiệp (Trung tâm thẻ, Trường Đào tạo & Phát triển Nguồn nhân lực, Trung tâm công nghệ Thông tin VietinBank)
 • Hệ thống ngân hàng đại lý trên toàn thế giới như khu vực Bắc Mỹ, khu vực Trung Đông, khu vực châu Á – Thái Bình Dương, Châu Phi, Châu Âu và Nga.
 • 2 chi nhánh tại CHLB Đức,  1 văn phòng đại diện tại Myanmar, 1 ngân hàng con tại Lào

Ngoài ra, ngân hàng Vietinbank còn đẩy mạnh việc thiết lập các mối quan hệ với hơn 1000 ngân hàng đại lý tại hơn 90 quốc gia và vùng lãnh thổ trên toàn thế giới. Có thể nhận xét rằng Vietinbank là một trong những ngân hàng Nhà nước lớn mạnh với độ uy tín và độ nhận dạng thương hiệu cao trên thị trường đi cùng nhiều chiến lược phát triển sáng tạo và bền vững.

Có thể bạn quan tâm: Ngân Hàng ACB Là Ngân Hàng Gì? Có An Toàn Và Uy Tín Không?

Một số thành tựu, giải thưởng và danh hiệu của ngân hàng VietinBank

Giải thưởng do Hiệp hội Ngân hàng Việt Nam (VNBA) phối hợp với Tập đoàn Dữ liệu Quốc tế IDG tổ chức nhằm tôn vinh các ngân hàng có thành tựu, đóng góp quan trọng cho Ngành Tài chính - Ngân hàng Việt Nam.

Giải thưởng do Hiệp hội Ngân hàng Việt Nam (VNBA) phối hợp với Tập đoàn Dữ liệu Quốc tế IDG tổ chức nhằm tôn vinh các ngân hàng có thành tựu, đóng góp quan trọng cho Ngành Tài chính – Ngân hàng Việt Nam.

Nhờ nỗ lực không ngừng trong việc đổi mới và phát triển hoạt động nhằm đem lại những sản phẩm vượt trội cả và chất và lượng, Vietinbank luôn duy trì vị trí top 5 ngân hàng hàng đầu Việt Nam, là một trong những lựa chọn đáng tin cậy của khách hàng. Không những nhận được đánh giá tích cực từ phía khách hàng, ngân hàng Vietinbank còn được công nhận từ các tổ chức tài chính trong và ngoài nước qua các giải thưởng và danh hiệu cao quý mà ngân hàng đạt được:

Top 300 thương hiệu ngân hàng giá trị nhất thế giới được xếp hạng bởi Brand Finance. Là ngân hàng Việt Nam duy nhất lần thứ 3 liên tiếp vào bảng xếp hạng này.

 • Top 2000 công ty đại chúng lớn nhất thế giới năm 2020 (Global 2000) được xếp hạng bởi tạp chí nổi tiếng Forbes. Đây là lần thứ 9 liên tiếp VietinBank lọt vào danh sách này.
 • Top 10 ngân hàng thương mại Việt Nam uy tín 2020 theo công bố của Công ty cổ phần Báo cáo đánh giá Việt Nam (Vietnam Report) và Báo VietNamNet
 • Giải thưởng Sao Khuê năm 2021 được trao tặng bởi hiệp hội phần mềm và dịch vụ công nghệ thông tin Việt Nam
 • Giải thưởng Ngân hàng phát hành tốt nhất khu vực Đông Á – Thái Bình Dương năm 2022 được trao tặng bởi Tổ chức tài chính quốc tế (IFC).
 • Giải thưởng “ Ngân hàng bán lẻ tốt nhất Việt Nam”  trong 6 năm liên tiếp từ năm 2016 đến năm 2021
 • Giải thưởng “Ngân hàng SME tốt nhất Việt Nam” được trao tặng bởi tạp chí The Asian Banker và tạp chí Global Banking & Finance Review.
 • Giải thưởng “ Ngân hàng bán lẻ tiêu biểu giai đoạn 2020-2021” được trao tặng bởi Tập đoàn Dữ liệu Quốc tế IDG phối hợp với Hiệp hội Ngân hàng Việt Nam.
 • Danh hiệu Thương hiệu quốc gia Việt Nam 6 lần liên tiếp.
Xem Thêm  【Cảnh Báo】Những mô hình nến đảo chiều mạnh nhất bạn nên biết để bắt đầu giao dịch

Với giá trị thương hiệu liên tục tăng trưởng và xếp hạng không ngừng cải thiện; Vietinbank đã và đang khẳng định vị thế uy tín hàng đầu trong lĩnh vực tài chính- ngân hàng cùng khả năng phát triển ổn định, bền vững, hiệu quả.

Có thể bạn quan tâm: Công thức tính lãi suất vay ngân hàng

Các loại hình sản phẩm, dịch vụ của ngân hàng Vietinbank

Các loại hình sản phẩm, dịch vụ của ngân hàng Vietinbank cung cấp

Các loại hình sản phẩm, dịch vụ của ngân hàng Vietinbank cung cấp

Luôn coi khách hàng là kim chỉ nam của mọi chiến lược phát triển, VietinBank cung cấp đa dạng các loại hình sản phẩm dịch vụ nhằm phục vụ tối đa nhu cầu của từng đối tượng khách hàng từ cá nhân đến doanh nghiệp. Tính đến thời điểm hiện tại, ngân hàng cung cấp các sản phẩm, dịch vụ nổi bật sau:

Đối với khách hàng cá nhân

Vietinbank cung cấp các sản phẩm, dịch vụ ngân hàng chất lượng, đạt tiêu chuẩn quốc tế cho khách hàng cá nhân khi đến giao dịch tại ngân hàng. Một số sản phẩm, dịch vụ tại ngân hàng có thể kể đến như:

 • Dịch vụ/ sản phẩm tiết kiệm như tiết kiệm có kỳ hạn, tiết kiệm không kỳ hạn, tiết kiệm đa kỳ hạn, tiết kiệm tích lũy,…
 • Dịch vụ vay tiền cá nhân: vay mua nhà, vay mua ô tô, vay du học, vay thấu chi,…
 • Thực hiện giao dịch ngoại tệ: mua/ bán ngoại tệ giao ngay, mua/bán ngoại tệ kỳ hạn.
 • Dịch vụ bảo hiểm nhân thọ:  Bảo hiểm kinh doanh trang sức, Bảo hiểm bệnh hiểm nghèo và thương tật do tai nạn, …
 • Dịch vụ và sản phẩm thẻ ngân hàng Vietinbank bao gồm: thẻ ghi nợ quốc tế/ nội địa, thẻ tín dụng quốc tế/ nội địa, thẻ trả trước,…
 • Dịch vụ chuyển tiền: gửi vàng, kiều hối, chứng khoán VietinBank
 • Dịch vụ ngân hàng điện tử bao gồm SMS Banking, Bankplus, iPay mobile VietinBank hay website iPay.

Đối với khách hàng doanh nghiệp

Khách hàng doanh nghiệp cũng được cung cấp các sản phẩm dịch vụ ngân hàng tương tự như phân khúc khách hàng cá nhân. Ngoài các sản phẩm tiền gửi tiết kiệm, cho vay hay dịch vụ ngân hàng điện tử, khách hàng doanh nghiệp còn được sử dụng các sản phẩm, dịch vụ như sau:

 • Dịch vụ bảo hiểm nhân thọ và bảo hiểm phi nhân thọ đối với doanh nghiệp
 • Thanh toán và quản lý dòng tiền
 • Kinh doanh ngoại tệ
 • Dịch vụ tài trợ thương mại và tài trợ quốc tế

Ngoài ra, ngân hàng VietinBank còn đầu tư các hạng mục như: Tài chính doanh nghiệp, Ngân hàng giám sát, Quản lý danh mục đầu tư, Ủy thác đầu tư,…

Xem thêm: Ngân Hàng Techcombank Là Ngân Hàng Gì? Có An Toàn Và Uy Tín Không?

Ngân hàng Vietinbank thực sự uy tín hay không?

Với thâm niên hoạt động trên thị trường tài chính- ngân hàng, Vietinbank chắn hẳn là cái tên khá quen thuộc với đa số người dân Việt Nam. Vì thế, có thể dễ dàng đánh giá một cách khách quan về độ uy tín của ngân hàng Vietinbank thông qua các khía cạnh:

 • Là ngân hàng có hơn 50% cổ phần từ Nhà nước do đó chịu sự quản lý chặt chẽ của Nhà nước
 • Đạt được không ít các giải thưởng danh giá và thành tựu quan trọng trong hơn 30 năm hình thành và phát triển.
 • Không ngừng sáng tạo và đổi mới các chiến lược hoạt động dựa theo chiều hướng thương mại tạo ra những giá trị tốt nhất cho tổ chức và khách hàng.
 • Mạng lưới hoạt động rộng lớn với hàng loạt các PGD/ chi nhánh ngân hàng phủ khắp cả nước.
 • Cung cấp đa dạng các loại hình sản phẩm, dịch vụ cũng như triển khai các chương trình ưu đãi đặc biệt dành cho mọi khách hàng.
 • Được khách hàng đánh giá cao về chất lượng sản phẩm, dịch vụ cũng như độ uy tín trong suốt thời gian hoạt động.
Xem Thêm  Giới thiệu Blog Tài Chính - Trang chia sẻ thông tin tài chính, chứng khoán, crypto nhà đầu tư phải ghé qua nếu muốn trở nên giàu có

Với những tiêu chí trên, Vietinbank xứng đáng là lựa chọn lý tưởng mang lại sự tin tưởng, an tâm cho quý khách hàng khi sử dụng những sản phẩm, dịch vụ tại ngân hàng.

Lãi suất ngân hàng Vietinbank như thế nào?

TRẦN LÃI SUẤT HUY ĐỘNG VỐN ĐỐI VỚI CÁC KỲ HẠN

Kỳ hạn Trần lãi suất huy động (%/năm)
Khách hàng Cá nhân Khách hàng Tổ chức
(Không bao gồm tổ chức tín dụng)
VND USD EUR VND USD EUR
 Không kỳ hạn 0,10 0,00 0,00 0,20 0,00 0,00
 Dưới 1 tháng 0,20 0,00  – 0,20 0,00  –
 Từ 1 tháng đến dưới 2 tháng 3,10 0,00 0,10 3,00 0,00 0,10
 Từ 2 tháng đến dưới 3 tháng 3,10 0,00 0,10 3,00 0,00 0,10
 Từ 3 tháng đến dưới 4 tháng 3,40 0,00 0,10 3,30 0,00 0,10
 Từ 4 tháng đến dưới 5 tháng 3,40 0,00 0,10 3,30 0,00 0,10
 Từ 5 tháng đến dưới 6 tháng 3,40 0,00 0,10 3,30 0,00 0,10
 Từ 6 tháng đến dưới 7 tháng 4,00 0,00 0,10 3,70 0,00 0,10
 Từ 7 tháng đến dưới 8 tháng 4,00 0,00 0,10 3,70 0,00 0,10
 Từ 8 tháng đến dưới 9 tháng 4,00 0,00 0,10 3,70 0,00 0,10
 Từ 9 tháng đến dưới 10 tháng 4,00 0,00 0,10 3,70 0,00 0,10
 Từ 10 tháng đến dưới 11 tháng 4,00 0,00 0,10 3,70 0,00 0,10
 Từ 11 tháng đến dưới 12 tháng 4,00 0,00 0,10 3,70 0,00 0,10
12 tháng 5,60 0,00 0,20 4,90 0,00 0,20
 Trên 12 tháng đến dưới 18 tháng 5,60 0,00 0,20 4,90 0,00 0,20
 Từ 18 tháng đến dưới 24 tháng 5,60 0,00 0,20 4,90 0,00 0,20
 Từ 24 tháng đến dưới 36 tháng 5,60 0,00 0,20 4,90 0,00 0,20
36 tháng 5,60 0,00 0,20 4,90 0,00 0,20
Trên 36 tháng 5,60 0,00 0,20 4,90 0,00 0,20

Lãi suất tiền gửi tiết kiệm

Vietinbank thuộc nhóm ngân hàng với 50% vốn từ nhà nước, do đó lãi suất tiền gửi tại Vietinbank cũng sẽ ở mức cạnh tranh, không chênh lệch quá nhiều so với các ngân hàng trong cùng một nhóm như BIDV, Vietcombank hay Agribank. Mức lãi suất của các ngân hàng này được đánh giá là không quá thấp cũng như không quá cao trên thị trường tài chính- ngân hàng.

Lãi suất ngân hàng Vietinbank dành cho khách hàng cá nhân duy trì ở mức 5,6%/năm cho các khoản tiết kiệm có kỳ hạn từ 12 đến 36 tháng. Đây cũng là mức lãi suất cao nhất được ghi nhận trong tháng 4/2022.

Bên cạnh đó, khi gửi tiết kiệm tại ngân hàng Vietinbank, khách hàng cũng cần lưu ý một số vấn đề như:

 • Tùy từng thời điểm mà mức lãi suất có thể được điều chỉnh thấp hơn mức lãi suất trung bình.
 • Ít triển khai các chương trình ưu đãi dành cho khách hàng gửi tiết kiệm so với các ngân hàng khác.

Lãi suất vay

Ngân hàng Vietinbank cho vay thế chấp với mức lãi suất cạnh tranh và linh hoạt, phụ thuộc vào quy định hoặc chương trình khuyến mãi của ngân hàng. Các gói vay vốn ở Vietinbank có hạn mức cho vay lên đến 80% nhu cầu vay vốn cùng thời hạn cho vay dài hỗ trợ cho khách hàng về mặt tài chính cũng như đem lại lợi ích vượt trội cho các khách hàng cá nhân và doanh nghiệp.

Tuy nhiên, một số hạn chế khi vay thế chấp tại ngân hàng Vietinbank đó là các sản phẩm vay của Vietinbank mang tính đặc thù cao, không linh hoạt. Điều kiện vay vốn rất nghiêm ngặt, quá trình xét duyệt hồ sơ vay vốn cũng mất khá nhiều thời gian.

Trên đây là những thông tin cơ bản về ngân hàng Vietinbank được tổng hợp bởi Blogtaichinh, hy vọng bài viết có thể phần nào giúp quý khách hàng có cái nhìn tổng quan về một trong những ngân hàng thương mại cổ phần lớn nhất Việt Nam cũng như đánh giá được độ uy tín thông qua các thành tựu mà ngân hàng đạt được. Qua đó giúp khách hàng an tâm hơn khi sử dụng những sản phẩm, dịch vụ tại ngân hàng Vietinbank.

 

Nguồn: tổng hợp

Rate this post

Viết một bình luận