Lịch Sử Xa Xưa Của Thuật Châm Cứu – Nguồn gốc, sự hồi sinh của thuật châm cứu

Trong các phương pháp điều trị không dùng thuốc của Đông y, thuật châm cứu là phương pháp đáng chú ý nhất. Diễn tả một cách dễ hiểu, thầy thuốc sẽ dùng loại kim đặc biệt có độ dài ngắn, kích thước khác nhau để châm vào các huyệt vị trên cơ thể – từ đó có thể chữa bệnh hoặc trợ giúp chữa nhiều căn bệnh khác nhau.

Trải qua hàng ngàn năm hình thành và phát triển, giờ đây châm cứu đã được nhiều quốc gia, bệnh viện lớn công nhận – nhất là ở phương Đông, trở thành một trong nhưng phương pháp điều trị đặc biệt nhất trên thế giới.

Nguồn gốc của thuật châm cứu

Châm cứu là một thực hành y tế bổ sung được thiết kế để kích thích các bộ phận của cơ thể, thường là kim xuyên qua da, để giảm đau hoặc điều trị nhiều bệnh khác.
Các nhà sử học khẳng định rằng phương thuốc này có nguồn gốc từ Trung Quốc, nhưng khi mọi người bắt đầu sử dụng nó vẫn còn đang tranh cãi. Các nhà nghiên cứu đã phát hiện ra những chiếc kim bằng đá tinh xảo có niên đại 6000 năm trước Công nguyên. Tuy nhiên, họ không thể xác định liệu nó được sử dụng trong châm cứu hay các thủ thuật khác, chẳng hạn như lấy máu hoặc tiêm áp xe.

Các tài liệu từ năm 198 trước Công nguyên được tìm thấy trong ngôi mộ Mawangdui ở Trung Quốc không đề cập đến châm cứu, mặc dù chúng có đề cập đến lý thuyết kinh tuyến.

Xem Thêm  Vì sao các nước Ả Rập lại nhập khẩu cát?

Vào những năm 1970, các nhà khảo cổ học đã phát hiện ra 4 cây kim vàng và 5 cây kim bạc trong ngôi mộ của Hán Hoàng tử Liu Sheng (? – 113 TCN). Tuy nhiên, họ không biết kim châm cứu dùng để làm gì và có phải châm cứu hay không.

Tài liệu cổ nhất về châm cứu là Nội kinh của Hoàng đế, có từ năm 100 trước Công nguyên. Sách mô tả kinh lạc nhưng không nói rõ vị trí chính xác của các huyệt. “Sử ký” của Tư Mã Thiên năm 90 trước Công nguyên cũng đề cập đến quá trình “châm cứu” để trị bệnh.

Châm cứu tiếp tục phát triển trong vài thế kỷ tiếp theo và được đề cập trong nhiều văn bản khác. Ở Trung Quốc cổ đại, nó dần dần trở thành một trong những phương pháp điều trị tiêu chuẩn trong lĩnh vực chăm sóc sức khỏe. Người ta còn kết hợp châm cứu với các phương pháp điều trị khác như thảo mộc, xoa bóp, ăn kiêng, ăn kiêng.

Kể từ khi Yang Jizhou (1368-1644), một danh y thời nhà Minh, xuất bản cuốn sách “Châm cứu và châm cứu tuyệt vời”, kiến ​​​​thức mới về châm cứu và châm cứu đã được tổng hợp toàn diện, với cơ sở lý luận sâu sắc và chặt chẽ, tương tự như gì. Chúng tôi hiểu châm cứu hiện đại ngày nay. Cuốn sách này mô tả 365 huyệt đạo nơi các kinh mạch được khai thông. Ở đó, phương pháp điều trị bằng châm cứu điều chỉnh dòng khí.

Xem Thêm  【Cảnh Báo】Clip trẻ nhỏ giẫm đạp bé mèo Golden đến chết - Chủ nhân bé mèo Golden lên tiếng: 'Người nhà các bé khóc lóc, xin gỡ bài viết'

Lý thuyết về châm cứu và cứu ngải có liên quan chặt chẽ với sự hiểu biết chung về y học cổ đại Trung Quốc. Các nhà châm cứu tin rằng cơ thể con người chứa một dòng năng lượng bên trong gọi là khí.

Khí đi khắp cơ thể thông qua hệ thống kinh lạc (gồm kinh lạc và kinh lạc) tách biệt với hệ thần kinh và mạch máu. Dòng năng lượng này nếu được phân phối và tác động đúng cách thông qua châm cứu có thể tạo nên trạng thái cân bằng và khỏe mạnh của cơ thể.

thời gian cấm kỵ thuật châm cứu

Trong khi châm cứu phổ biến vào thời nhà Minh ở Trung Quốc từ thế kỷ 14 đến thế kỷ 16, liệu pháp này đã lỗi thời sau thế kỷ 17. Điều này một phần là do mọi người bắt đầu liên kết châm cứu với châm cứu. Cơ sở.

Châm cứu đã bị cấm kể từ năm 1822, khi Hoàng đế ban hành sắc lệnh loại trừ nó khỏi Dịch vụ Y tế Hoàng gia. Đây là một nỗ lực để hiện đại hóa y học. Tuy nhiên, các nhà trị liệu nông thôn và một số học giả vẫn tiếp tục thực hành châm cứu và giữ lại kiến ​​thức trị liệu của họ.

Sự phát triển của y học phương Tây ở Trung Quốc trong thế kỷ 20 khiến châm cứu ít phổ biến hơn. Năm 1929, chính phủ Trung Quốc cấm không chỉ châm cứu mà cả các hình thức y học cổ truyền khác.

Sự hồi sinh của châm cứu

Trong thời kỳ Đại nhảy vọt vào những năm 1950 và Cách mạng Văn hóa vào những năm 1960, Chủ tịch Trung Quốc Mao Trạch Đông đã đề xuất một số giải pháp nhằm thúc đẩy và hồi sinh các phương pháp điều trị y học cổ truyền, bao gồm cả châm cứu.

Xem Thêm  Bong bóng tài chính từng khiến Isaac Newton mất tiền - #Shorts

Vào những năm 1950, nhiều trung tâm nghiên cứu châm cứu được thành lập trên cả nước. Châm cứu được sử dụng rộng rãi trong các bệnh viện và phòng khám. Các bệnh viện kiểu phương Tây thường cũng có khoa châm cứu riêng.

Truyền bá Châm cứu

Châm cứu đã lan rộng ra nhiều quốc gia trong suốt lịch sử. Nó đến Hàn Quốc và Nhật Bản vào thế kỷ thứ 6. Nó cũng đến Việt Nam thông qua thương mại từ thế kỷ thứ 8 đến thế kỷ thứ 10.

Công nghệ y tế Trung Quốc lần đầu tiên được đề cập trong văn học phương Tây vào đầu thế kỷ 13 bởi nhà truyền giáo William of Rubruck. Tuy nhiên, kiến ​​thức về châm cứu không được người phương Tây áp dụng rộng rãi cho đến nhiều thế kỷ sau, khi Willem ten Rhijne, một bác sĩ khi đó đang làm việc cho Công ty Đông Ấn (Hà Lan), mô tả và truyền bá phương pháp này ở châu Âu.

Thực hành châm cứu châu Âu xuất hiện ở Đức và Pháp vào đầu thế kỷ 16 thông qua các nhà truyền giáo Dòng Tên. Vào thế kỷ 18 và 19, một số bác sĩ nổi tiếng người Pháp đã thúc đẩy mạnh mẽ châm cứu. Tuy nhiên, họ đã vấp phải sự phản đối của nhiều thầy thuốc khác. khả quan

5/5 - (5 bình chọn)

Viết một bình luận