Hoàn thuế GTGT là gì? Làm thế nào để được hoàn thuế GTGT

Hoàn thuế GTGT là gì? Làm thế nào để được hoàn thuế GTGT

Để hiểu rõ hơn về chủ đề hoàn thuế GTGT, chúng ta cần biết rõ hơn về những cá nhân hoặc tổ chức được quyền hoàn thuế GTGT, và những giấy tờ cần thiết để xin hoàn thuế GTGT. Bài viết dưới đây sẽ giúp bạn trả lời những thắc mắc về hoàn thuế GTGT. Chúng ta hãy cùng theo dõi và tìm hiểu thêm về chủ đề này nhé!

Hiểu thế nào về hoàn thuế GTGT?

hoàn thuế GTGT Là khoản tiền thuế được nhà nước hoàn lại cho người nộp thuế sau khi đã nộp ngân sách nhà nước trước người nộp thuế. Ngân sách nhà nước chuyển tiền cho các doanh nghiệp, tổ chức, công ty và cá nhân mua hàng hóa và dịch vụ. Khi đơn vị kinh doanh thanh toán tiền sản phẩm, dịch vụ chưa được khấu trừ trong kỳ tính thuế thì số thuế phải nộp là thuế đầu vào. Tổ chức hoặc cá nhân không bị đánh thuế.

Cá nhân, tổ chức nào được hoàn thuế GTGT?

nhưng có thể làm một căn hộ tiếp tân

Cá nhân, tổ chức nào được hoàn thuế GTGT?

 1. Doanh nghiệp nộp thuế giá trị gia tăng theo phương thức khấu trừ nếu quá 3 tháng mà số thuế đầu vào chưa được khấu trừ hết thì sẽ được hoàn thuế giá trị gia tăng. Một tình huống khác là doanh nghiệp đăng ký nộp thuế GTGT theo cơ chế khấu trừ thuế.
  Tuy nhiên, có một dự án đầu tư mới đang trong giai đoạn quy hoạch. Nó tính thuế GTGT đối với hàng hóa và dịch vụ được sử dụng cho mục đích đầu tư. Nếu số tiền thuế còn lại hơn 200 triệu đồng không được khấu trừ thì sẽ được hoàn thuế giá trị gia tăng.
 2. Các doanh nghiệp đã xuất khẩu hàng hóa và dịch vụ trong tháng. Trường hợp số thuế giá trị gia tăng đầu vào vượt quá 200 triệu đồng chưa được khấu trừ thì nộp thuế giá trị gia tăng theo tháng.
 3. Khi tổ chức doanh nghiệp áp dụng phương pháp khấu trừ nộp thuế giá trị gia tăng nếu thay đổi hình thức sở hữu, chuyển đổi loại hình hoạt động, hợp nhất, sáp nhập, chia, tách, giải thể, phá sản, chấm dứt hoạt động, nộp thừa, không nộp thuế giá trị gia tăng khấu trừ hết các hạng mục đầu vào thì được hoàn thuế giá trị gia tăng. .
 4. Theo quy định của pháp luật, địa điểm kinh doanh có thể đề nghị các bộ phận liên quan quyết định việc hoàn thuế GTGT.
 5. Trường hợp nào được hoàn thuế GTGT?
Xem Thêm  【Cập Nhật】TOP 6 Ứng dụng hỗ trợ vay tiền trả góp theo tháng chỉ cần CMND uy tín

Điều 13 Luật thuế giá trị gia tăng 2008 (sửa đổi, bổ sung năm 2013 và 2016) quy định cụ thể các trường hợp được hoàn thuế giá trị gia tăng như sau:

 • Trường hợp 1: Doanh nghiệp đăng ký nộp thuế GTGT theo hình thức khấu trừ có dự án đầu tư mới đang trong giai đoạn đầu tư thì hàng hóa, dịch vụ mua vào để đầu tư thuộc đối tượng chịu thuế GTGT. Hoàn thuế GTGT chưa khấu trừ, chưa nộp thuế từ 300 triệu đồng trở lên.
 • Trường hợp hai: Doanh nghiệp được hoàn thuế GTGT theo tháng, quý nếu trong tháng, quý có số thuế đầu vào của sản phẩm, dịch vụ mà doanh nghiệp xuất khẩu chưa được khấu trừ từ 300 triệu đồng trở lên.
  ghi chú: Trường hợp tổ chức kinh doanh có sản phẩm nhập khẩu để xuất khẩu, nếu tổ chức kinh doanh xuất khẩu không thực hiện việc xuất khẩu tại địa bàn hoạt động hải quan theo quy định của pháp luật thì không được hoàn thuế.
 • Trường hợp ba: Khi doanh nghiệp chuyển đổi hình thức sở hữu, tổ chức lại, hợp nhất, sáp nhập, chia, tách, giải thể, phá sản, chấm dứt hoạt động thì được hoàn thuế giá trị gia tăng đã nộp theo hình thức khấu trừ. sẽ được hoàn trả.
 • Trường hợp 4: Người nước ngoài mang hộ chiếu và giấy tờ nhập cảnh do cơ quan có thẩm quyền nước ngoài cấp và người Việt Nam định cư ở nước ngoài được hoàn thuế đối với sản phẩm mua tại Việt Nam mang ra nước ngoài.
 • Trường hợp năm: Vốn viện trợ không hoàn lại, vốn viện trợ nhân đạo của tổ chức, cá nhân nước ngoài được tổ chức Việt Nam sử dụng để mua sản phẩm, dịch vụ phục vụ chương trình, dự án viện trợ không hoàn lại. Đổi lại, thuế GTGT đã trả cho hàng hóa và dịch vụ đó sẽ được hoàn lại cho viện trợ nhân đạo tại Việt Nam.
 • Trường hợp sáu: Người được hưởng quyền ưu đãi miễn trừ ngoại giao theo quy định của Luật ưu đãi miễn trừ ngoại giao mua hàng hóa, dịch vụ để sử dụng cho mục đích cá nhân tại Việt Nam được hoàn thuế giá trị gia tăng của hàng hóa. Ghi giá thanh toán đã bao gồm thuế GTGT trên hóa đơn GTGT hoặc chứng từ thanh toán.
 • Trường hợp bảy: Cơ quan có thẩm quyền quyết định hoàn thuế GTGT theo quy định của pháp luật và quyết định hoàn thuế GTGT được quy định tại các điều ước quốc tế mà Cộng hòa xã hội chủ nghĩa Việt Nam là thành viên.
Xem Thêm  【Bật Mí】Kinh nghiệm đầu tư Crypto dành cho người mới bắt đầu

Thủ tục, hồ sơ yêu cầu hoàn thuế GTGT

thu-tuc-ho-so-can-co-de-hon-thue-gia-tri-gia-tang

Thủ tục, hồ sơ yêu cầu hoàn thuế GTGT

Thông tin hoàn thuế GTGT:

Hồ sơ hoàn thuế quy định tại Điều 1 Khoản 17 Luật Quản lý thuế số 21/2012/QH13 như sau:

 • Mẫu 01/DNHT là công văn đề nghị hoàn thuế GTGT;
 • Hồ sơ yêu cầu hoàn thuế: bản sao tờ khai thuế GTGT hàng tháng, bảng kê tất cả các hóa đơn có tổng giá trị trên 20 triệu đồng.

Hồ sơ bổ sung hồ sơ hoàn thuế dự án đầu tư:

 • Tờ khai thuế GTGT theo mặt hàng mẫu số 02/GTGT;
 • Bảng kê chứng từ, hóa đơn mua hàng hóa, dịch vụ theo Mẫu 01-2/GTGT.

Điều kiện hoàn thuế GTGT

Căn cứ Điều 19 Thông tư số 219/2013/TT-BTC thì mọi doanh nghiệp, cơ sở kinh doanh thương mại để được hoàn thuế GTGT phải đáp ứng các điều kiện sau:

 • Doanh nghiệp đăng ký nộp thuế GTGT theo phương pháp khấu trừ.
 • Công ty xin giấy phép kinh doanh hoặc giấy phép đầu tư và được chính phủ cấp giấy chứng nhận.
 • Là chủ sở hữu hợp pháp của con dấu theo pháp luật.
 • Lập và lưu giữ đầy đủ chứng từ, sổ sách kế toán theo quy định hiện hành.
 • Có tài khoản ngân hàng với mã số thuế đã đăng ký.
Xem Thêm  Hướng dẫn chi tiết thủ tục vay ngân hàng Vietcombank mới nhất 2023

thủ tục hoàn thuế GTGT

 • Bước 1: Lập hồ sơ hoàn thuế GTGT.
 • Bước 2: Đăng ký theo một trong ba cách: điện tử, trực tiếp hoặc qua đường bưu điện.
 • Bước 3: Chờ kết quả.

thời gian hoàn thuế GTGT

Hoàn trước, kiểm tra sau: Thời hạn này áp dụng đối với doanh nghiệp chấp hành tốt và bắt đầu được tính sau 15 ngày làm việc kể từ ngày nhận đủ hồ sơ hoàn thuế.

Kiểm tra trước rồi hoàn: khoảng 60 ngày làm việc kể từ ngày nhận đủ thông tin hoàn thuế lần đầu, hoàn thuế lần 2 trở lên nhưng phát hiện thông tin hoàn thuế lần 1 có nhiều sai sót.

Để biết thêm thông tin chi tiết, cập nhật những thông tin mới và hữu ích, vui lòng liên hệ với chúng tôi:

 

Nguồn: tổng hợp

Rate this post

Viết một bình luận