Hiện tượng thiên nga đen là gì mà làm “chấn động” kinh tế thế giới?

Hiện tượng thiên nga đen là gì mà làm “chấn động” kinh tế thế giới?

Từ thiên nga đen bắt nguồn từ tiếng Latin, có nghĩa là “một loài chim hiếm trên trái đất, giống như thiên nga đen”. Trong một thời gian dài, cụm từ này vẫn được sử dụng để mô tả sự kiện không thể xảy ra. Bao gồm kinh tế và chứng khoán. Vậy thiên nga đen là gì? Làm thế nào để tự bảo vệ mình khi điều này xảy ra. Hãy cùng Finhay tìm hiểu trong bài viết dưới đây nhé!

Hiện tượng thiên nga đen là gì? Sự kiện thiên nga đen nổi bật

Nhiều người cho rằng trên trái đất chỉ có thiên nga trắng. Giả thuyết này không hề thay đổi cho đến khi nhà thám hiểm người Hà Lan Willem de Vlɑmingh đến Australia năm 1697 và tìm thấy một con thiên nga đen. Sau này, từ này còn được dùng để gọi tên một số sự kiện trên thị trường chứng khoán.

Hiện tượng thiên nga đen là gì?

Thiên nga đen (Thiên nga đen) là một thuật ngữ được đặt ra bởi giáo sư tài chính và cựu thương nhân Phố Wall Nassim Nicholas Taleb. Thuật ngữ này dùng để chỉ những hiện tượng bất thường và không thể đoán trước, gây hậu quả nghiêm trọng đối với nền kinh tế, thị trường tài chính và thị trường chứng khoán toàn cầu.

thiên nhiên

Các nhà đầu tư thường sử dụng lịch sử giá trong quá khứ để dự đoán xu hướng giá trong tương lai. Tuy nhiên, có thể xảy ra những sự kiện bất thường mà không ai đoán trước được, gây ra những biến động lớn trên toàn thị trường. Thị trường đang vận hành trơn tru và các nhà đầu tư tự tin rằng mọi thứ sẽ tiếp tục. Cho đến khi một điều gì đó làm họ lung lay và gây thiệt hại cho nền kinh tế. Đây được gọi là hiện tượng thiên nga đen.

Xem Thêm  Ngân hàng ACB là gì? Ngân hàng ACB Có an toàn và bảo mật không?

Sự kiện thiên nga đen ‘rúng động thế giới’

Nói đến thị trường tài chính, không thể bỏ qua sự kiện thiên nga đen được nêu bật dưới đây.

Khủng hoảng tài chính châu Á 1997

Cuộc khủng hoảng châu Á năm 1997-1998 dẫn đến sự mất giá của đồng tiền quốc gia ở nhiều nước Đông Nam Á, phá sản ngân hàng và sự đình trệ chung của các nền kinh tế châu Á vào cuối những năm 1990 và 1990.

Vào giữa thập kỷ cuối cùng của thế kỷ 20, Thái Lan, Philippines, Malaysia, Indonesia, Hàn Quốc và các nước khác trong khu vực đã trải qua thời kỳ tăng trưởng kinh tế nhanh chóng. Sự gia tăng này phần lớn được hỗ trợ bởi hoạt động vay nợ nước ngoài, được thúc đẩy bởi chính sách tiền tệ hỗ trợ của Cục Dự trữ Liên bang Hoa Kỳ và các điều kiện cho vay bằng đồng nội tệ thuận lợi. Kết quả là, nền kinh tế của các nước châu Á đã được tín dụng quá mức, gây ra những biến dạng và sụp đổ lớn.

Bong bóng dot-com

Bong bóng dot-com xảy ra vào năm 2001 đã khiến thị trường công nghệ sụp đổ. Thị trường chứng khoán cũng lao dốc dẫn đến suy thoái. Từ 1995 đến 2001 có “bong bóng dotcom”.

hien-tuong-thien-nga-den-bong-bong-dotcom-

Bong bóng được hình thành do giá cổ phiếu của các công ty Internet (chủ yếu ở Hoa Kỳ) tăng cao và sự xuất hiện của một số lượng lớn các công ty Internet mới. Cổ phiếu của các công ty hứa hẹn tích hợp công nghệ internet đã tăng vọt. Tuy nhiên, nhiều mô hình kinh doanh mới đã không hoạt động, dẫn đến làn sóng đóng cửa. Vào đầu những năm 1990 và 2000, các nhà đầu tư đã mất khoảng 5 nghìn tỷ đô la do đầu cơ và sự lạc quan vô căn cứ.

Xem Thêm  Hướng dẫn chi tiết thủ tục vay ngân hàng Vietcombank mới nhất 2023

vụ tấn công 11/9

Hiện tượng thiên nga đen trên thị trường chứng khoán không phải là ví dụ duy nhất. Ngày 11 tháng 9 năm 2001, dường như là một trong những ngày bi thảm nhất. Những kẻ khủng bố đã cướp một chiếc máy bay thương mại chở hành khách và đưa họ đến Tòa tháp đôi của Trung tâm Thương mại Thế giới ở New York. Đó là một mất mát thảm khốc: hơn 2.900 người thiệt mạng trong vụ tấn công.

Ngay sau đó, Hoa Kỳ đã phát động một chiến dịch chống khủng bố quy mô lớn. Tuy nhiên, sau thảm kịch, một số người bắt đầu cho rằng các sự kiện ngày 11 tháng 9 là có thể thấy trước.

Khủng hoảng tài chính thế giới 2008

Vụ việc xảy ra một năm sau khi cuốn sách của Taleb được xuất bản, trong đó ông đã sử dụng thuật ngữ này. Cuộc khủng hoảng kinh tế toàn cầu bắt đầu từ cuộc khủng hoảng tài chính Mỹ năm 2007-2008, và chỉ số S&P 500, bao gồm 500 công ty lớn nhất của Mỹ, đã giảm 38,49% trong năm 2008.

Năm 2008

Suy thoái nghiêm trọng đến mức ngân hàng đầu tư Lehman Brothers đệ đơn xin phá sản lớn nhất trong lịch sử — 25.000 người mất việc làm và công ty được định giá 46 tỷ USD. Hậu quả của cuộc khủng hoảng cũng ảnh hưởng đến thị trường chứng khoán thế giới, vốn đã mất khoảng 10 nghìn tỷ USD vào thời điểm đó.

lời khuyên cho các nhà đầu tư

Thiên nga đen ảnh hưởng đến các khu vực rộng lớn, đôi khi ngay lập tức. Vậy các nhà đầu tư nên tự bảo vệ mình như thế nào? Trong cuốn sách của mình, Taleb viết rằng cách tốt nhất để giảm thiểu tác động của thiên nga đen là không cố gắng dự đoán nó. Thay vào đó, các tác giả lập luận, cần phải hiểu tính tất yếu của nó và phát triển các kế hoạch ổn định và bền vững để giúp giảm khả năng xảy ra những sự kiện như vậy.

Xem Thêm  【Cảnh Báo】Có nên đầu tư Vàng? Đầu tư Vàng có tốt không? Kinh nghiệm đầu tư Vàng không phải ai cũng biết

can-lam-gi-khi-hien-tuong-thien-nga-den-xay-ra-

Thiên nga đen đến bất ngờ và không báo trước. Do đó, bạn nên luôn cố gắng bảo vệ danh mục đầu tư của mình trước nghịch cảnh càng nhiều càng tốt.Có một vài quy tắc cần ghi nhớ trước sự kiện thiên nga đen kinh tế đặc biệt và chung.

chấp nhận ý tưởng rằng thiên nga đen tiếp theo là không thể tránh khỏi

Khi bạn nghiên cứu lịch sử biến động của thị trường, những điều tồi tệ luôn xảy ra. Vì vậy, tai nạn không nên đến đột ngột, mà là một chu kỳ bình thường của cuộc sống.

Tận dụng cơ hội do thiên nga đen mang lại

Đầu tư vào các công ty bền vững là điều cần cân nhắc khi thị trường chứng khoán đi xuống và giá cổ phiếu giảm do những sự kiện như vậy. Các công ty lớn sẽ có thể thoát ra khỏi khủng hoảng và giá trị tài sản sẽ phục hồi nhanh hơn. Tuy nhiên, một quy tắc cần nhớ là không vay quá nhiều tiền để đầu tư.

Đa dạng hóa danh mục đầu tư của bạn

Lời khuyên này hoàn toàn phù hợp với mọi nhà đầu tư. Hãy nhớ rằng, nếu bạn chỉ có một tài sản trong danh mục đầu tư của mình, bạn sẽ bị ảnh hưởng nghiêm trọng bởi sự kiện thiên nga đen. Để đảm bảo cho khoản đầu tư của mình, hãy luôn phân tán rủi ro để nếu có bất ổn ở một khu vực nào đó, bạn cũng không bị ảnh hưởng quá nhiều bởi cuộc sống hiện tại.

Cuộc sống đầy rẫy những điều bất ngờ, một số trong đó có thể ảnh hưởng tiêu cực đến toàn thế giới. Lý thuyết thiên nga đen nói rằng “hy vọng điều tốt nhất, lên kế hoạch cho điều tồi tệ nhất”. Vì vậy, bạn cần phải chuẩn bị để không có bất ngờ, hãy chuẩn bị cho các sự kiện thiên nga đen.

Rate this post

Viết một bình luận