【Cảnh Báo】Chỉ số Dow Jones là gì? Làm thế nào để tín được chỉ số Dow Jones

【Cảnh Báo】Chỉ số Dow Jones là gì? Làm thế nào để tín được chỉ số Dow Jones

Chỉ số Dow Jones Nó là một công cụ tài chính cổ xưa và quan trọng trên thị trường chứng khoán Mỹ. Vậy chỉ số Dow Jones chính xác là gì, cách tính chỉ số Dow Jones như thế nào và đầu tư vào chỉ số này như thế nào? Chi tiết sẽ được trình bày trong một bài viết sau!

Chỉ số Dow Jones là gì?

Chỉ số Dow Jones là một nhóm chỉ số đã tồn tại từ lâu và được sử dụng rộng rãi trên thị trường chứng khoán Hoa Kỳ. Chỉ số Dow Jones có 4 nhóm chỉ số chính phản ánh sự biến động của gần như toàn bộ thị trường chứng khoán nước này.

Chỉ số Dow Jones Một chỉ số chứng khoán cho thị trường Hoa Kỳ được thiết kế để phản ánh giá trung bình của một nhóm công ty trên thị trường. Hiện tại, nhóm chỉ số Dow Jones được chia thành nhiều hạng mục khác nhau tương ứng với các nhóm ngành, mỗi ngành sẽ có cách tính khác nhau.

chi-so-dow-jones-la-gi

Đặc biệt, đối với mỗi chỉ số Dow Jones, việc lựa chọn cổ phiếu đưa vào danh sách tính toán sẽ do ban biên tập của Wall Street Journal thực hiện. Đồng thời, danh sách các công ty tạo nên chỉ số không cố định mà có thể thay đổi. Nếu một cổ phiếu không còn đủ điều kiện là blue-chip, nó sẽ bị xóa khỏi danh sách.

Chỉ số Dow Jones ra đời như thế nào?

Trên thị trường chứng khoán trước đây, các nhà đầu tư thông thường chỉ quan tâm đến cổ phiếu mà họ nắm giữ, và không quá chú ý đến các cổ phiếu khác. Vì vậy, họ thường chỉ có thể dự đoán sự tăng giảm ngắn hạn của từng cổ phiếu, nhưng họ không thể biết liệu toàn bộ thị trường chứng khoán sẽ tăng hay giảm.

Trên thực tế, có hàng trăm, thậm chí hàng nghìn cổ phiếu được niêm yết trên sàn chứng khoán. Điều này gây khó khăn cho các nhà đầu tư để nhanh chóng đánh giá thị trường tổng thể. Do đó, Charles Dow (Cha của Trường) phân tích kỹ thuật) Tìm một đại lượng phản ánh xu hướng chung của toàn bộ thị trường, được gọi là chỉ số chứng khoán.

Xem Thêm  【Cảnh Báo】Có nên đầu tư Vàng? Đầu tư Vàng có tốt không? Kinh nghiệm đầu tư Vàng không phải ai cũng biết

Đời Lịch

Tháng 7 năm 1884, Charles Dow đề xuất khái niệm giá trung bình của 11 công ty vận tải. Chín tuyến đường sắt của Hoa Kỳ, bao gồm cả tờ Wall Street Journal, đã tạo tiền đề cho thứ sau này trở thành chỉ số chứng khoán Dow Jones.

Đến tháng 5 năm 1896, chỉ số Dow Jones đã lấy giá đóng cửa của 12 công ty lớn nhất trong nhóm công nghiệp Hoa Kỳ và tính trung bình giá của các công ty này. Mức giá đầu tiên do Wall Street Journal công bố là 40,94 USD, đây cũng là mức giá đầu tiên của chỉ số Dow. Năm 1916, số lượng cổ phiếu để tính chỉ số đã được thay đổi thành 20 và vào năm 1928, nó đã tăng lên 30 và được sử dụng kể từ đó.

Phân loại chỉ số chứng khoán Dow Jones

Bộ chỉ số chứng khoán Dow Jones, do Charles Dow phát triển, bao gồm bốn nhóm: Chỉ số Trung bình Công nghiệp Dow Jones, Chỉ số Trung bình Giao thông vận tải Dow Jones, Chỉ số Dịch vụ Công cộng Dow Jones và Chỉ số Tổng hợp Dow Jones. thông tin như sau:

  • Trung bình Công nghiệp Dow Jones (DJIA): Đây là chỉ số giá cổ phiếu của ngành công nghiệp Hoa Kỳ được sử dụng phổ biến nhất trong các nhóm chỉ số và như một thước đo của thị trường chứng khoán. DJIA được tính toán dựa trên giá cổ phiếu của 30 công ty hàng đầu là xương sống của ngành công nghiệp Hoa Kỳ.
  • Trung bình Vận tải Dow Jones (DJTA): Như đã đề cập trong phần lịch sử, đây là tập hợp các chỉ số chứng khoán đầu tiên được tạo ra để thể hiện giá cổ phiếu của các cổ phiếu vận tải của Hoa Kỳ. Hiện tại, DJTA được tính toán từ danh sách 20 cổ phiếu trong lĩnh vực đường sắt, hàng không và đường thủy được niêm yết trên Sàn giao dịch chứng khoán New York.

so-so dow jones

Chỉ số Vận tải Dow Jones hiện là một phần của Chỉ số Tổng hợp Dow Jones. Tuy nhiên, hầu hết các công ty đường sắt ở Hoa Kỳ vẫn tính toán chỉ số để đánh giá hiện trạng của ngành. Ngoài ra, các nhà môi giới ngoại hối ngày nay vẫn đưa DJTA vào danh sách các chỉ số được giao dịch trên thị trường.

  • Chỉ Số Dịch Vụ Công Dow Jones (Dow Jones Tiện Ích Trung Bình – DJUA): Đây là chỉ số giá cổ phiếu tiện ích được tính toán dựa trên 15 công ty lớn nhất trong ngành điện và khí đốt tự nhiên của Mỹ. DJUA được xuất bản lần đầu tiên trên Tạp chí Phố Wall vào năm 1929.
  • Trung bình Tổng hợp Dow Jones: Đây là chỉ số tổng hợp của 65 cổ phiếu, là chỉ số tổng hợp của 3 loại chỉ số trên: DJIA, DJTA và DJUA.
Xem Thêm  【Bật Mí】Kinh nghiệm đầu tư Crypto dành cho người mới bắt đầu

Trong số bốn chỉ số chính của Dow Jones, Chỉ số Trung bình Công nghiệp Dow Jones là chỉ số được sử dụng phổ biến nhất trên thị trường chứng khoán Hoa Kỳ và là phong vũ biểu của thị trường. Do đó, khi đề cập đến Chỉ số trung bình công nghiệp Dow Jones, người ta thường nhắc đến Chỉ số trung bình công nghiệp Dow Jones.

Cách tính chỉ số Dow Jones

Để tính chỉ số Dow Jones, bạn cần sử dụng phương pháp trung bình đơn giản. Các chỉ số khác như JP225 của Nhật Bản và MBI của Ý cũng sử dụng cách tính tương tự, cụ thể, giá trị của chỉ số sẽ bằng tổng vốn hóa thị trường của các cổ phiếu chia cho số lượng cổ phiếu. danh sách.

Công thức: DJIA = Pi /n

Trong:

  • Pi là giá của mỗi cổ phiếu trong danh sách.
  • n là số lượng cổ phiếu được tính toán trong danh sách. (n = 30 đối với DJIA)

chi-chi-chi-so-dow-jones

Tuy nhiên, điều quan trọng cần lưu ý là giá trị của chỉ số có thể thay đổi trong quá trình tính toán ngay cả khi giá cổ phiếu không đổi. Có nhiều nguyên nhân dẫn đến tình trạng này như: các yếu tố liên quan đến hoạt động của vốn doanh nghiệp (tách cổ phiếu, sáp nhập cổ phiếu, phát hành cổ phiếu mới, thưởng cổ phiếu, rổ cổ phiếu đại diện), giảm giá trong các ngày giao dịch không hưởng cổ tức, bán chứng quyền, ETC. ).

Vì vậy, để chỉ số phản ánh chính xác sự biến động của giá chứng khoán trên thị trường và loại bỏ các yếu tố ảnh hưởng nêu trên, người ta sử dụng ước số. Như đã đề cập ở trên, khi trong doanh nghiệp xảy ra các sự kiện liên quan đến nghiệp vụ vốn, giá trị của số chia này sẽ không ngừng thay đổi.

Chỉ số Dow điều chỉnh được tính như sau:

DJIA = ∑Pi/D.

  • trong đó D là số chia.

Tôi có thể xem biểu đồ chỉ số Dow Jones ở đâu?

Để xem các thông tin liên quan đến Chỉ số Dow Jones và các biểu đồ kỹ thuật của chỉ số này, độc giả có thể truy cập trang thông tin về đầu tư và chứng khoán. Thông tin về sự thay đổi giá theo thời gian được trình bày giống như biểu đồ chứng khoán thông thường. Do đó, bạn có thể dễ dàng xem và áp dụng phân tích thông tin.

Xem Thêm  Ngân hàng MSB là gì? Ngân hàng MSB có an toàn và bảo mật không?

Biểu đồ chỉ số Dow Jones

Làm thế nào để sử dụng chỉ số Dow Jones trong hoạt động đầu tư?

Đối với thị trường chứng khoán giao dịch hàng ngày, do chỉ số Dow Jones là chỉ số chứng khoán của thị trường Mỹ nên chỉ các nhà đầu tư Mỹ mới được tham gia đầu tư vào chỉ số này.

Ngoài ra, còn có nhiều hình thức đầu tư sử dụng chỉ số Dow Jones khác dành cho các nhà đầu tư muốn tham gia, đó là: Đầu tư thông qua các công cụ phái sinh như quyền chọn, hợp đồng tương lai hoặc thông qua các cổ phiếu trong danh sách cổ phiếu cấu thành chỉ số.

Chandan Đậu Hình

  • Đầu tư theo hợp đồng quyền chọn: Đầu tư vào Chỉ số Dow Jones thông qua quyền chọn, thường được các nhà đầu tư giao dịch nhiều nhất là quyền chọn cổ phiếu DJX. Mã thông báo được phát hành bởi Chicago Board Options Exchange (CBOE) – Sàn giao dịch quyền chọn Chicago Board.
  • Giao dịch hợp đồng tương lai: Đầu tư vào Chỉ số Dow Jones thông qua hợp đồng tương lai, sản phẩm được lựa chọn nhiều nhất là E-mini Dow ($5) Futures. Sản phẩm được giao dịch trên Sàn giao dịch hàng hóa Chicago với tên gọi Chicago Mercantile Exchange (CME) và trên Hội đồng thương mại Chicago với tên gọi Hội đồng thương mại Chicago (CBOT).
  • Ngoài ra, các nhà đầu tư cũng có thể đầu tư vào chỉ số Dow thông qua các quỹ giao dịch trao đổi (ETF).Một số quỹ ETF tiêu biểu có thể kể đến Dow Diamonds, Diamonds Trust, The Proshares Trust Ultra Dow 30, v.v. Thông thường, một quỹ ETF sẽ nắm giữ tất cả các cổ phiếu trong rổ cổ phiếu tạo nên chỉ số Dow hoặc cổ phiếu cố gắng phản ánh chính xác nhất sự biến động trong thước đo đó.

Tổng kết

Dưới đây là tổng quan về các thông tin cơ bản Chỉ số Dow Joness và cách tính chỉ số Dow. Có thể thấy, chỉ số Dow Jones không chỉ phản ánh sức khỏe nền kinh tế Mỹ mà còn phản ánh phần nào tình hình chung của kinh tế thế giới. Vì vậy, nếu bạn đọc thực sự muốn tham gia vào thị trường đầu tư, hãy tìm hiểu thêm và cập nhật thông tin của chỉ số này!

Rate this post

Viết một bình luận