Bong bóng tài chính từng khiến Isaac Newton mất tiền – #Shorts

Bong bóng tài chính từng khiến Isaac Newton mất tiền

Nếu Isaac Newton sống sót trên thị trường chứng khoán lâu thêm chút nữa, rất có thể ông đã cho ra định luật thứ 4 về chuyển động. Đó là thứ không thuần túy nói về vật lý mà còn liên quan đến cả chứng khoán.

Trong bức thư thường niên gửi cổ đông năm 2005, tỷ phú Warren Buffett có viết:

“Cách đây rất lâu, ngài Isaac Newton đã đưa ra cho chúng ta ba định luật chuyển động, đó là những công trình của thiên tài. Thế nhưng chỉ số IQ cao chót vót của thiên tài này cũng không thể giúp ông thành công khi đầu tư trong thị trường chứng khoán. 

Điều này đến bản thân Isaac Newton cũng phải cay đắng thừa nhận rằng: ‘Tôi có thể tính được chuyển động của các vì sao, nhưng lại bất lực trước sự điên rồ của con người’. Nếu không bị cháy túi vì chứng khoán, ngài ấy có thể đã tiếp tục khám phá ra định luật chuyển động thứ tư: 

Xem Thêm  Tại sao lại là Oh Soo Jae: Hình tượng nữ luật sư đa tài khiến bao người mê mệt

Đối với toàn bộ các nhà đầu tư, lợi nhuận càng giảm khi chuyển động danh mục càng nhiều”.

Qua lá thư, Buffett đã nói rằng nếu Newton là một nhà đầu tư giỏi, thay vì để mất cả núi tiền vào vụ bong bóng cổ phiếu công ty South Sea năm 1720, thì thiên tài này sẽ nghĩ ra định luật vận động thứ tư để giải thích những cạm bẫy của đầu tư chủ động. Theo đó, tỷ phú Warren Buffett nhận định rằng việc liên tục mua bán chứng khoán, xáo trộn danh mục đầu tư sẽ làm tiêu tốn tiền phí giao dịch và ăn mòn lợi nhuận.

Ông cũng từng có câu nói nổi tiếng rằng: “Việc đầu tư thành công trong cuộc đời không đòi hỏi một chỉ số IQ cao chót vót, tầm hiểu biết kinh doanh sâu sắc hay thông tin. Những gì cần có là một khuôn khổ trí tuệ sáng suốt để đưa ra quyết định và khả năng khiến cho cảm xúc không phá hủy nền tảng đó. Bạn phải tự đưa ra kỷ luật cho cảm xúc”.

Xem Thêm  【Sự Thật】SSI iBoard là gì? Có gì đặc biệt khi sử dụng SSI iBoard để giao dịch chứng khoán?

Nhận định này của ông đã giúp những nhà đầu tư sau này học hỏi thêm kiến thức và tư duy đầu tư để tránh đi vào “vết xe đổ” của bậc tiền nhân.

Rate this post

Viết một bình luận