【Sự Thật】Bitcoin là gì? Bitcoin (BTC) có phải là trò lừa đảo? Những thông tin về Bitcoin có thể bạn chưa biết

【Sự Thật】Bitcoin là gì? Bitcoin (BTC) có phải là trò lừa đảo? Những thông tin về Bitcoin có thể bạn chưa biết

Bitcoin là gì? Giá trị thực của Bitcoin trên thị trường là bao nhiêu? Bài viết này sẽ giúp bạn có câu trả lời chính xác và chi tiết tất cả các thông tin quan trọng liên quan đến tiền điện tử lớn nhất hiện nay.

Bitcoin là gì? Khi nào Bitcoin bắt đầu?

bitcoin (viết tắt là BTC) được biết đến là một loại tiền kỹ thuật số phi tập trung – một hình thức tài chính dựa trên công nghệ blockchain không dựa vào trung gian..Bitcoin được mã hóa dưới dạng mã nguồn mở để trao đổi trực tiếp, giao dịch ngang hàng qua thiết bị kết nối Internet ngang hàng (P2P) trong mọi giao dịch.

Giao dịch ngang hàng có nghĩa là việc mua và bán diễn ra trực tiếp giữa người gửi và người nhận với chi phí gần như bằng không, không có bất kỳ tổ chức hoặc cá nhân nào tham gia vào quá trình này. người trung gian.

Xem thêm: làm thế nào để đào bitcoin?

bitcoin-la-gi

Hiện tại, Bitcoin là loại tiền tệ đầu tiên trong danh sách các loại tiền điện tử có vốn hóa lớn trên thị trường. Trong những năm gần đây, khả năng bảo toàn giá trị và tốc độ tăng trưởng của Bitcoin đã tăng theo cấp số nhân, thu hút sự chú ý và quan tâm của nhiều tổ chức lớn và thậm chí cả Phố Wall. Khối lượng giao dịch hàng ngày hơn 42.000 USD/1 BTC vẫn là một con số khổng lồ, chứng tỏ các nhà đầu tư yêu thích và kỳ vọng vào nó.

Ngoài ra, sự khan hiếm và khó khai thác Bitcoin càng làm tăng giá trị của loại tiền điện tử lớn nhất thế giới hiện nay.

Lịch sử Bitcoin

Bitcoin, tiền điện tử đầu tiên trên thế giới, đã trở thành nền tảng cho sự phát triển của thị trường tiền điện tử hiện tại. Theo thông tin Wikipedia:

 • Bitcoin chính thức được thiết kế bởi Satoshi Nakamoto đã ra đời vào năm 2007. Ông tin rằng có thể tạo ra một hệ thống giao dịch mà những người tham gia không cần phải tin tưởng lẫn nhau.
 • Tên miền Bitcoin.org đã được đăng ký vào năm 2008 và lần đầu tiên được đề cập trong bản cáo bạch về phương thức thanh toán ngang hàng của Satoshi vào ngày 31 tháng 8 năm 2008.
 • Vào ngày 3 tháng 1 năm 2009, Bitcoin đã ra mắt với khối Bitcoin đầu tiên được gọi là Khối Genesis.
 • Giao dịch đầu tiên giữa Satoshi và nhà mật mã học Hal Finney được thực hiện với giá 10 BTC vào ngày 12 tháng 1 năm 2009, khi phần mềm Bitcoin được phát hành, đánh dấu sự ra đời của một loại tiền điện tử không tồn tại dưới sự kiểm soát và ảnh hưởng của chính phủ Hoặc ngân hàng trung ương của bất kỳ quốc gia nào.
 • Vào ngày 22 tháng 10 năm 2010, bitcoin lần đầu tiên được sử dụng để mua hàng hóa — 10.000 bitcoin (khi đó tương đương với 25 đô la) cho 2 chiếc bánh pizza.
 • Vào năm 2013, các dịch vụ lớn như Foodler, Reddit, OKCupid, Humble Bundle, Baidu và Gyft đã bắt đầu sử dụng Bitcoin làm tiền tệ thanh toán. Máy ATM Bitcoin đầu tiên xuất hiện ở Canada.
 • Tháng 12 năm 2013, đại lý mua bán Bitcoin đầu tiên mang tên Bitcoin Việt Nam đã xuất hiện tại nước ta. Bộ phận này giao dịch trực tiếp với các đối tác tại Singapore, Mỹ… và VBTC Exchange.
 • Năm 2014, sự cố Con đường tơ lụa xảy ra khiến danh tiếng của Bitcoin giảm mạnh và Bộ Tài chính New York đã phải đứng ra đưa Bitcoin vào phạm vi bảo vệ của pháp luật.
 • Vào năm 2015, ngân hàng lớn của Anh Barclays đã chấp nhận bitcoin, cho phép người dùng quyên góp từ thiện bằng bitcoin.
 • Tháng 11 năm 2015, ký hiệu Bitcoin (₿) chính thức được đưa vào bảng mã Unicode điểm ở vị trí U+20BF trong bảng mã này.
 • Năm 2017, Nhật Bản đã công nhận Bitcoin là một phương thức thanh toán chính thức.
 • Vào ngày 3 tháng 8 năm 2018, Intercontinental Exchange, chủ sở hữu của Sở giao dịch chứng khoán New York (NYSE), đã công bố hợp tác với Microsoft, Boston Consulting Group và Starbucks để mở một sàn giao dịch bitcoin có tên là Bakk.
 • Vào tháng 10 năm 2021, Bitcoin đã nhanh chóng vượt qua mốc 64.000 USD/1 BTC – mức cao nhất mọi thời đại của tiền điện tử.

Ai đã tạo ra Bitcoin?

Khi ai đó hỏi ai đã tạo ra Bitcoin, Satoshi Nakamoto là cái tên xuất hiện nhiều nhất. Tuy nhiên, không có bằng chứng nào cho thấy Satoshi Nakamoto là một cá nhân hay một tổ chức.

Vào năm 2010, cộng đồng phát triển Bitcoin dần mất liên lạc với Satoshi Nakamoto, người đã đưa chìa khóa báo động cho Gavin Andresen khi mạng Bitcoin bị tấn công. Cho đến ngày nay, người tạo ra Bitcoin vẫn còn là một bí ẩn, với một số cái tên như Nick Szabo – người cuồng tiền tệ phân tán, người đã xuất bản bài báo Bit Gold được coi là người tiên phong của Bitcoin, Hal Finney – người tiên phong về mật mã và phần mềm Bitcoin sớm chấp nhận. ..

Cập nhật giá bitcoin qua các năm

Vào năm 2021, giá Bitcoin sẽ tiếp tục đạt mức cao kỷ lục, vượt qua 60.000 USD/1 BTC.

 • Từ năm 2013 đến 2017, giá đã tăng từ chỉ 100 đô la/1 BTC xuống dưới 1.000 đô la/1 BTC.
 • Vào cuối năm 2017, giá gần 20.000 USD/1 BTC, nhưng sau đó giảm xuống khoảng 3.000 USD/1 BTC đến 10.000 USD/1 BTC.
 • Đầu năm 2021, giá Bitcoin tăng vọt lên 63.000 USD/1 BTC (tháng 4/2021) và giảm sâu xuống 31.000 USD/1 BTC (tháng 7/2021).
 • Vào ngày 11 tháng 9 năm 2021, giá Bitcoin đạt mức cao mới là 66.000 USD/1 BTC và mức giá hiện tại đang dao động trong khoảng 42-43.000 USD/1 BTC.

Tại sao giá Bitcoin giảm?

Nhìn vào thực tế diễn biến giá bitcoin, có lúc giá lên cực cao, có lúc lại giảm rất sâu. Theo nhiều chuyên gia, có một số lý do khiến giá Bitcoin giảm:

 • Áp lực kiếm lời từ các nhà đầu tư cá nhân và tổ chức.
 • Cục Dự trữ Liên bang thắt chặt kiểm soát tiền điện tử và tổ chức các phiên điều trần chống lại các công ty và tổ chức tiền điện tử.
 • Stress do Covid 19 và Omicron đột biến.

Tùy thuộc vào mức độ nghiêm trọng, không chỉ BTC mà toàn bộ thị trường tiền điện tử có thể bị ảnh hưởng.

Bitcoin có an toàn không?

Đặc biệt đối với những người mới tiếp cận với BTC, thị trường tiền điện tử thường thắc mắc liệu Bitcoin có an toàn hay không. Để có câu trả lời, chúng ta cần hiểu công nghệ được sử dụng để tạo ra đồng tiền này, cũng như các đặc điểm bảo mật và quyền riêng tư của chủ sở hữu bitcoin.

bitcoin-co-an-to-an-no

công nghệ thiết kế

Bitcoin là một loại tiền tệ được tạo ra trên công nghệ chuỗi khối được thiết kế để chống lại sự thay đổi dữ liệu. Đây được coi là bước đột phá của tài chính tương lai.

Blockchain có thể hiểu là một cuốn sổ cái điện tử lưu trữ mọi thông tin giao dịch và đảm bảo không thể bị thay đổi dưới bất kỳ hình thức nào. Chuỗi khối sẽ lưu trữ và xác minh dữ liệu phân tán trên nhiều máy tính khác nhau được kết nối trong một mạng công cộng.

Dữ liệu trong đó không thể bị thay đổi, xóa hoặc ghi đè bởi bất kỳ người hoặc máy nào. Lưu ý rằng mặc dù thông tin không thể thay đổi nhưng nó sẽ được thêm vào khi tất cả các nút trong hệ thống công cộng đạt được sự đồng thuận. Tuy nhiên, nhờ công nghệ blockchain, khả năng truyền tải dữ liệu không đòi hỏi và phải có bên trung gian xác nhận thông tin. Mọi người có thể chia sẻ thông tin từ nhiều đơn vị trong cùng một mạng tòa nhà.

Bảo mật và quyền riêng tư

Tiền điện tử Bitcoin có tính bảo mật cao và sự xuất hiện của BTC cũng như việc phân chia các công cụ khai thác là hoàn toàn tự động theo thuật toán.

Hacker rất khó xâm nhập vào hệ thống bitcoin để trục lợi và thay đổi số lượng bitcoin, vì hacker không chỉ cần xâm nhập vào một máy tính mà cần phải xâm nhập cùng lúc hơn một nửa số máy tính trong mạng. thời gian, chiếm khoảng 51% tổng số máy tính nằm rải rác trên khắp thế giới, Đồng thời. Do đó, mọi người có thể yên tâm rằng Bitcoin sẽ không biến mất đột ngột hay thay đổi bất thường.

Thông tin-Bitcoin

Ngoài ra, mạng Bitcoin được bảo vệ khi mỗi giao dịch được hình thành, thông tin của nó được ghi lại ngay lập tức trong một khối mới. Những người tham gia cần giải mã để xác nhận giao dịch và thông tin sau đó được ghi vào sổ cái phân tán trên nhiều máy tính khác nhau. Việc thêm một khối mới vào sổ cái yêu cầu phải có thỏa thuận về tính hợp lệ của khối và không thể tùy ý xóa hoặc ghi đè lên các khối đã sử dụng trước đó.

Các Hình Thức Đầu Tư Bitcoin Phổ Biến Hiện Nay

Hiện nay có các hình thức đầu tư Bitcoin được nhiều người lựa chọn nhất:

 • khai thác bitcoin: Trở thành một người khai thác và khai thác bitcoin với một máy đào được trang bị tốt.
 • Mua và nắm giữ Bitcoin dài hạn: Bạn không cần biết quá nhiều về phân tích kỹ thuật, bạn có thể kiếm được lợi nhuận bằng cách mua với giá thấp và bán với giá cao. Tuy nhiên, việc ra quyết định mua bán đòi hỏi nhà đầu tư phải biết cách đánh giá và dự báo phân tích cơ bản. Bạn có thể mua trực tiếp trên các sàn giao dịch hoặc chợ đen.
 • giao dịch bitcoin: Đây là một hình thức kiếm tiền từ BTC chỉ trong vài giờ hoặc vài ngày. Bạn sẽ trở thành một nhà giao dịch, sử dụng các kỹ thuật phân tích biểu đồ giá Bitcoin để tìm điểm mua hoặc bán phù hợp.

Nhà tù Bitcoin Star Đài Loan

Còn rất nhiều hình thức đầu tư khác như ICO, giao dịch ký quỹ,… Mọi người có thể tham khảo và lựa chọn hình thức phù hợp với sở thích rủi ro của mình.

Tính hợp pháp của tiền điện tử Bitcoin

Trước khi tham gia vào thị trường Bitcoin, mọi người đều tự hỏi liệu đầu tư vào BCT có phạm pháp hay không. Vậy BTC có hợp pháp tại thị trường Việt Nam không?

Hiện tại, chưa có thông báo chính thức nào liên quan đến việc sử dụng hợp pháp BTC tại Việt Nam. Nhưng bạn hoàn toàn có thể coi BTC là một loại hàng hóa có thể mua hoặc đầu tư bằng tiền. Nhiều người trên thị trường đang đầu tư vào Bitcoin và thu lợi nhuận từ nó mỗi ngày.

Trong thế giới ngày nay, nhiều tổ chức đã chấp nhận BTC là một trong những loại tiền tệ thanh toán, chẳng hạn như Microsoft, Starbucks, Tesla, Paypal, v.v.

Mọi người có thể sử dụng các sản phẩm và dịch vụ của các tổ chức này và thanh toán bằng BTC trong ví điện tử của họ.

Thông tin quan trọng khác về Bitcoin

Ngoài những nội dung quan trọng trên, Finhay trân trọng mời bạn đọc tham khảo thêm những thông tin liên quan đến bitcoin trong nội dung sau:

Tại sao Bitcoin có giá trị?

Giá trị của Bitcoin đã tăng lên nhanh chóng trong những năm gần đây. Mức giá này thực tế phản ánh chính xác quy luật cung cầu trên thị trường chứ không phải giá trị thực của Bitcoin. Trên thực tế, BTC có giá trị vì bản thân công nghệ này là ngang hàng, loại bỏ các bước trung gian trong quy trình giao dịch. Đây được cho là lý do BTC tồn tại.

Tổng cộng có bao nhiêu bitcoin?

21 triệu BCT đã được tạo ra và không ai có thể thay đổi con số đó, kể cả người được cho là người sáng lập của nó, Satoshi Nakamoto.

Hiện tại, có khoảng 17 triệu BCT đã được đào trên thị trường, nhưng vì nhiều lý do, số lượng thực tế đang lưu thông trên thị trường là chưa đến 17 triệu.

Tỷ giá hối đoái Bitcoin hiện tại

Hôm nay, ngày 22 tháng 2 năm 2022, BTC đang giao dịch trong khoảng $36.000 – $39.000/Bitcoin

Bitcoin có đơn vị nhỏ nhất được đặt theo tên của người sáng lập Satoshi Nakamoto, 1 BTC = 100.000.000 Satoshi Nakamoto.

Vậy 1 BTC bằng bao nhiêu tiền Việt Nam?Con số này từng lên tới 1 BTC = 1,6 tỷ VND

Xem thêm: Fcry

Khi nào nên mua Bitcoin?

Quyết định về thời điểm mua Bitcoin cần được cân nhắc kỹ lưỡng để tránh tổn thất cho tài sản của chính nhà đầu tư. Thị trường tiền điện tử thay đổi rất nhanh, với hàng nghìn giao dịch thành công chỉ trong vài giây. Vì vậy, bạn cần tìm thời điểm thích hợp để đặt lệnh mua/bán.

Bạn có thể sử dụng các lệnh do một số sàn giao dịch cung cấp, chẳng hạn như lệnh giới hạn, lệnh thị trường, lệnh chỉ sau lệnh, lệnh dừng theo dõi, v.v. để xác định mức giá và thời điểm mua hợp lý nhất.

Tổng hợp

Đó là tất cả những thông tin quan trọng về Bitcoin. Hi vọng bạn đọc đã có được câu trả lời cho câu hỏi Bitcoin là gì. Từ đó hiểu rõ và đưa ra quyết định đầu tư hiệu quả nhất.

Rate this post

Viết một bình luận